Trên diễn đàn Quốc hội chiều 16-11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn đề nóng thời gian gần đây là hàng loạt vụ cán bộ, công chức, viên chức đánh người, hành hung nhà báo khiến dư luận đặt câu hỏi: “Cán bộ, công chức bây giờ có còn là công bộc của dân nữa không?”.


ĐB Nguyễn Sỹ Cương: “Cán bộ, công chức bây giờ có còn là công bộc của dân nữa không?” - Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: “Cán bộ, công chức bây giờ có còn là công bộc của dân nữa không?” - Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Cương nhấn mạnh: “Với tư cách là đại diện cơ quan nhà nước nơi có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân tôn trọng hiến pháp, pháp luật, cán bộ công chức, viên chức lẽ nào lại hành xử thiếu văn hoá, thậm chí côn đồ, xem thường pháp luật và đạo đức đến vậy?”.

Đại diện cho cử tri, ĐB đến từ Ninh Thuận đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến để xây dựng được một nhà nước liêm chính với một bộ phận cán bộ công chức, viên chức và giải pháp nào cho việc nâng cao ý thức đạo đức của cán bộ công chức, viên chức.

Trả lời Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đây là vấn đề kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ công chức. Trước đây Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 07 và gần đây Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về chỉ thị 26 về kỷ cương kỷ luật hành chính.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu QH chiều 16-11 - Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu QH chiều 16-11 - Ảnh chụp qua màn hình

Có thể nói việc kỷ luật cán bộ công chức là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý trực tiếp đối với cán bộ, trong đó có đạo đức, xây dựng văn hoá công sở…

Ông Lê Vĩnh Tân đưa ra hướng giải quyết: Những trường hợp ĐB Cương nêu, nếu xét thấy không đủ tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ công chức thì nên loại ra khỏi công chức. Họ không xứng đáng là “công bộc” của công dân nếu vi phạm pháp luật.

“Tôi nghĩ chúng ta cần có thái độ dứt khoát. Đối với công chức không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm do năng lực kém mà chúng ta còn đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước, còn công chức mà vi phạm pháp luật, có những hành động như vậy thì cần xem xét và xử lý nghiêm túc, không để tình trạng này xảy ra để ảnh hưởng chung tới lực lượng công chức của chúng ta”-người đứng đầu Bộ Nội vụ nêu rõ.

N.Quyết-P.Nhung