Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ ở Hà Giang xuống rất thấp, trời rét đậm, vùng núi rét hại, kết hợp với mưa vừa, mưa to.

Ngày 15-12, tại 4 huyện vùng cao núi đá phía bắc thuộc khu vực cao nguyên đá Đồng Văn gồm các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc nhiệt độ xuống rất thấp, có nơi xuống dưới 1 độ C.

Nhiều du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn đã được xem mưa tuyết. Tuyết rơi phủ một lớp dày ở khu vực Cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú; khu vực xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn rồi sau đó lan tỏa dần sang các khu vực xung quanh.

Tuyết bao phủ cánh đồng thôn Lũng Hòa, xã Sà Phìn (Đồng Văn). Ảnh: Báo Hà Giang

Mưa tuyết đã khiến các tuyến đường, cây cối và mái nhà nơi đây trắng xóa. Đây là đợt mưa tuyết xuất hiện đầu tiên ở Cao nguyên đá Đồng Văn trong mùa đông năm nay.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, nhiều khả năng hôm nay, 16-12, thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống các huyện vùng cao, vùng sâu, xa, biên giới của Hà Giang khiến nền nhiệt độ tiếp tục giảm thấp hơn.

UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nhân dân đề phòng gió to giật mạnh, lốc xoáy, mưa đá. Đặc biệt, 4 huyện vùng cao phía bắc và 2 huyện vùng núi đất phía tây của Hà Giang cần chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

B.T.K