"Tuýt còi" văn bản “vỗ béo” DN trái quy định của Thủ tướng

Tin mới

21/03/2013 18:16

(NLĐO)- Miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập DN trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong suốt thời gian hoạt động... Những ưu đã được cho là "vỗ béo" DN này của tỉnh Bắc Ninh đã bị "tuýt còi".

Chiều ngày 21-3, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đã ký văn bản “tuýt còi” Quyết định 27/2012 về việc quy định cơ chế tài chính đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn do UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành.

 

Một dự án nhà ở xã hội  - Ảnh minh hoạ
 
Theo Quyết định 27, đối với chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội được xây dựng bằng nguồn vốn không phải từ ngân sách nhà nước được “miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong suốt thời gian hoạt động”.
 
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định trên của UBND tỉnh Bắc Ninh trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội.

 

Quyết định 27 của tỉnh Bắc Ninh dựa trên căn cứ là các Quyết định 65, 66, 67 của Thủ tướng Chính phủ nhưng những nội dung liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp tại 3 quyết định của Thủ tướng đều đã được sửa đổi, thay thế bởi nội dung của Quyết định 96/2009. Theo quyết định 96 thì chỉ được “miễn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2009”.

 

Hơn nữa, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, đối tượng là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội được xây dựng bằng nguồn vốn không phải từ ngân sách nhà nước không thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi về thuế suất.

 

Cục Kiểm tra văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tự kiểm tra, hủy bỏ Quyết định 27 theo thẩm quyền và thông báo kết quả xử lý, gửi về Cục theo quy định.
 
T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI