Siết khâu ban hành văn bản

Tin mới

31/07/2013 23:00

6 tháng đầu năm 2013, Chính phủ, Thủ tướng cần ban hành 140 văn bản nhưng chỉ thực hiện được 28. Trong khi đó, ngày càng có nhiều văn bản vừa mới ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, thay thế

Ngày 31-7, Chính phủ đã họp cho ý kiến về Đề án thực hiện thí điểm cơ chế kiểm soát tập trung việc ban hành thông tư, thông tư liên tịch của các bộ, cơ quan ngang bộ (đề án); tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh năm 2013.

Hầu hết chậm tiến độ

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam, 6 tháng đầu năm 2013, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần ban hành 140 văn bản quy định chi tiết thi hành đối với 35 luật, pháp lệnh, trong đó giải quyết tình trạng nợ đọng 75 văn bản từ các năm trước đó. Tuy nhiên, đến ngày 30-6, Chính phủ và Thủ tướng chỉ ban hành được 28 văn bản, đạt 20% văn bản phải phát hành. Ngoài việc soạn thảo chậm, phần lớn văn bản ban hành không đúng thời gian quy định (chỉ có 4 nghị định ban hành đúng tiến độ).

Tuy nhiên, theo ông Vũ Đức Đam, nguyên nhân chậm trễ còn do sự tăng đột biến văn bản cần ban hành. Sáu tháng đầu năm 2013 cần có 140 văn bản, trong khi trung bình mỗi năm trước đây chỉ có 150 văn bản. Mặt khác, các bộ, ngành cũng chưa tập trung thời gian, kinh phí để làm tốt nhiệm vụ này; đồng thời trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng trong nghiên cứu, soạn thảo của đội ngũ được giao nhiệm vụ còn hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu…

Nhiều văn bản có tính khả thi thấp

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng thông tư, thông tư liên tịch còn một số tồn tại, có nội dung trái với văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hướng dẫn sai nguyên tắc và vượt vi phạm luật ủy quyền hoặc hướng dẫn những điều không được ủy quyền rõ ràng; có nội dung sao chép lại quy định của luật, pháp lệnh, nghị định.
 
Một số trường hợp văn bản có tính khả thi không cao; ngày càng có nhiều văn bản vừa mới ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, thay thế. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, đề án quy định việc Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo thông tư, thông tư liên tịch đã nhận được nhiều ý kiến cho rằng trái luật và Bộ Tư pháp thừa nhận ý kiến này là xác đáng.

Việc đòi phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.
Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra một điểm bán mũ bảo hiểm tại TP HCM. Ảnh: SƠN NHUNG
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận việc chậm xây dựng nghị định, đặc biệt là “nợ đọng” thông tư đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Bà Tiến phân trần do nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có sự thiếu hụt nhân lực và kinh phí. Quy định kinh phí cho việc xây dựng một nghị định chỉ hơn 20 triệu đồng và thông tư là 7 triệu đồng thì rất khó làm đúng hạn.
 
“Quy định nào có thêm kinh phí từ dự án thì làm nhanh hơn. Có những thông tư nợ từ khi tôi làm thứ trưởng đến nay vẫn chưa có” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Quy định phải đi vào cuộc sống

Kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh việc Chính phủ dành một ngày để bàn việc xây dựng luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư vì vai trò xây dựng cơ chế, thể chế đối với đời sống, quản lý là rất quan trọng. Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật,
 
Thủ tướng lưu ý việc ban hành nghị định, thông tư phải hợp hiến, hợp pháp, không thể trái luật. Vấn đề quan trọng thứ hai là phải có tính khả thi. Thủ tướng dẫn quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng điểm thi ĐH hay quy định quản lý xe chính chủ, mũ bảo hiểm, CMND ghi tên cha mẹ chỉ là mấy điều trong số 12.000 điều quy định trong các nghị định, thông tư được ban hành trong thời gian qua nhưng đã gây phản ứng từ xã hội.
 
 “Vì vậy, các bộ trưởng, trưởng ngành phải hết sức lưu ý chất lượng văn bản, ngoài tính hợp hiến, hợp pháp, đúng chủ trương đường lối thì phải tính tới khả thi, đi vào cuộc sống” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Luật hóa việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 6 tháng cuối năm, Bộ Ngoại giao đang chủ trì chuẩn bị hồ sơ để đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung dự án Pháp lệnh về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI