Chiều 24-4, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã ký công văn hỏa tốc số 283/TB-UBND thông tin lại một số nội dung báo chí phản ánh liên quan đến việc triển khai dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam (xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Số liệu bất nhất

Công văn trên cho biết trước những thông tin mà báo chí phản ánh, UBND tỉnh Phú Yên đã tiếp thu, kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng và nhà đầu tư kiểm tra, rà soát lại vụ việc. “Trước hết, UBND tỉnh Phú Yên cảm ơn các báo đã thông tin kịp thời những nội dung liên quan đến quá trình triển khai dự án, trong đó có nêu những việc còn thiếu sót. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ các bước theo đúng quy định” - công văn của UBND tỉnh Phú Yên nêu.


Cả cánh rừng phòng hộ bị phá nát, chỉ còn lại lơ thơ vài cây dương ở dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam

Cả cánh rừng phòng hộ bị phá nát, chỉ còn lại lơ thơ vài cây dương ở dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam

UBND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng việc triển khai dự án này nhằm khai thác và phát huy lợi thế về tài nguyên du lịch biển, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh này. UBND tỉnh Phú Yên cũng cung cấp thêm những số liệu như tổng diện tích dự án là hơn 122,5 ha, trong đó diện tích rừng theo hồ sơ thiết kế khoảng 64 ha. Diện tích đất trống không có cây hơn 58 ha, diện tích rừng khai thác tại thực địa hơn 32 ha.

Thế nhưng trước đó, trong báo cáo số 207/BC-STNMT ngày 12-4-2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên về việc bổ sung tài liệu, hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án này thì trong số hơn 122,5 ha tổng diện tích của dự án “có sử dụng 115,94 ha đất rừng phòng hộ”.

Thừa nhận sai sót

Liên quan đến dự án này, cùng ngày, ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (gọi tắc BQL dự án) tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh vừa có cuộc họp với các ngành chức năng để giải quyết vụ việc.

Theo ông Hạnh, UBND tỉnh Phú Yên và các ngành liên quan đã thừa nhận có sai sót khi chưa hoàn tất các thủ tục như chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích ngoài lâm nghiệp; chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và chưa có quyết định giao đất nhưng đã giải phóng mặt bằng, chặt cây.

“Đúng ra thì chúng tôi phải chờ nhưng vì dự án này kéo dài khoảng 10 năm, khổ lắm rồi. Tỉnh đã cấp cho nhà đầu tư nhưng nhà đầu tư cứ ì ạch nên tỉnh mới đưa ra quyết tâm không thực hiện dự án thì phải thu hồi. Lúc ấy, Công ty New City mới cam kết thực hiện và “thúc” tỉnh giải phóng mặt bằng khẩn trương để triển khai dự án, cho nên tỉnh mới làm vậy” - ông Hạnh giải thích.


Dự án sân golf vẫn được triển khai khi các thủ tục chưa hoàn tất Ảnh: HỒNG ÁNH

Dự án sân golf vẫn được triển khai khi các thủ tục chưa hoàn tất Ảnh: HỒNG ÁNH

Về trách nhiệm của BQL dự án, ông Hạnh nói: “Chúng tôi chỉ biết tỉnh yêu cầu khai thác rừng, giải phóng mặt bằng thì chúng tôi làm chứ không quan tâm những thủ tục kia. Những thủ tục khác là của các sở, ngành liên quan. Chúng tôi thuộc dạng sai đâu làm đó”. Ông Hạnh khẳng định chủ trương giải phóng mặt bằng, cho triệt hạ rừng phòng hộ ven biển khi chưa đầy đủ các thủ tục là do UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo. “UBND tỉnh chỉ đạo cũng trên cơ sở nhà đầu tư thúc ép phải khẩn trương giải phóng mặt bằng để họ triển khai các hạng mục công trình” - ông Hạnh nói thêm.

Để chứng minh cho việc UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo về vụ việc trên, ông Hạnh đưa ra thông báo của Văn phòng UBND tỉnh số 790/TB-UBND ngày 13-10-2016 nêu kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến về việc di dời cây ở dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam. Trong thông báo này có nội dung cho phép BQL dự án “Tổ chức thực hiện trước việc di dời, khai thác cây dương song song với việc lập các thủ tục hồ sơ về thiết kế, dự toán chi tiết di dời theo tiến độ thực hiện của nhà đầu tư và chủ trương của tỉnh”.

Nộp tiền thay trồng rừng

Trả lời câu hỏi về số gỗ bị triệt hạ từ rừng phòng hộ đi về đâu, ông Võ Đình Hạnh cho biết tỉnh thành lập hội đồng định giá rồi chỉ định thầu là Công ty TNHH Cao Nguyên Lâm và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên khai thác. Sau khi bán gỗ, trừ đi các chi phí, số còn lại nộp vào ngân sách. Việc khai thác diễn ra chóng vánh từ cuối tháng 10-2016 đến tháng 2-2017. Theo thiết kế khai thác thì tổng số tiền nộp về ngân sách nhà nước là hơn 600 triệu đồng nhưng hiện chỉ nộp hơn 355 triệu đồng. “Sẽ không nộp đủ như thiết kế vì phải dựa trên số lượng thực khai thác, trong khi khai thác không đạt như thiết kế” - ông Hạnh cho biết.

Đề cập về việc khai thác hơn 32 ha rừng phòng hộ nhưng chỉ nộp ngân sách hơn 355 triệu đồng, ông Hạnh cho rằng gỗ củi này chỉ là tận thu, còn rừng thì đã đền bù. Tuy nhiên, hỏi thêm về sự đền bù này thì ông Hạnh lại bảo đấy tiền… trồng rừng thay thế mà nhà đầu tư đã nộp cho tỉnh hơn 6 tỉ đồng thay vì tự mình phải trồng.

Ông Ngô Thạch Phổ, Giám đốc BQL dự án, cho biết thêm ngoài số gỗ khai thác thì BQL dự án cũng di dời 1.000 cây phi lao về trồng dọc tuyến đi bộ ở đường Độc Lập, TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, số phận những cây này sống chết ra sao thì vẫn chưa biết.

phạmMuốn đối thoại với lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Đề cập dự án này, ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, đã phải thốt lên “ẩu quá” khi biết được rừng phòng hộ đã bị phá để giao đất cho nhà đầu tư. “Thủ tục chưa làm gì hết mà phá rừng ồ ạt, nhất là rừng phòng hộ thì không được” - ông Chín nhấn mạnh.

Ông Chín cho biết rừng ở đây được trồng từ năm 1976 với mục đích chống cát, gió thổi vào vùng dân cư TP Tuy Hòa. Việc phá rừng này chắc chắn ảnh hưởng đến TP Tuy Hòa. Trước đây, cũng có ý kiến đề nghị khai thác cánh rừng này nhưng lúc đó Sở NN-PTNT phản ứng mạnh, cho đây là rừng phòng hộ, không thể khai thác. “Tôi muốn đối thoại với lãnh đạo tỉnh để làm rõ những khuất tất khi cho triệt hạ cánh rừng này trong lúc chưa đủ thủ tục nhưng chưa được lãnh đạo tỉnh Phú Yên trả lời” - ông Chín nói.

Nói về cơ chế đặc thù khi triển khai dự án, ông Chín cho rằng dù đặc thù đến mức nào nhưng khi “đụng” đến rừng phòng hộ phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép vì Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và Ban Bí thư cũng đã có chỉ thị về việc này. “Không biết phục vụ cho cái gì, lợi ích ra làm sao nhưng trước mắt đã có hàng chục hecta rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị chặt hạ như thế thì vô lý quá. Ở đây làm việc theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” như thế thì quá ẩu. Việc này đã sai rồi và sai đến mức vi phạm kỷ luật” - ông Chín khẳng định.

Đang thanh tra các dự án tại Phú Yên

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 24-4, một lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn bộ việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết trong thời gian 30 ngày, đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn; trình tự, thủ tục thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ năm 2012 đến ngày 31-3-2017, trong đó có dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao cũng như dự án làm sân golf trên. Sau khi kết thúc thanh tra sẽ công bố kết luận về việc chuyển đổi đất rừng của các dự án này đúng hay sai.

V.Duẩn

Đức Nhuận - Hồng Ánh