Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc ông Hồ Văn Lâm, Tổng Giám đốc SAWACO đi nước ngoài 4 lần trong năm 2015 như báo đã thông tin, ông Hoan cho biết trong 4 lần đi nước ngoài thì có 3 lần ông Lâm đi học tập, nghiên cứu ứng dụng công nghệ, công tác quản lý các dự án liên quan đến ngành nước. Một lần còn lại đi với tư cách việc riêng, đến dự một lễ khai trường của con ở nước ngoài.

Ông Hoan cũng cho hay tất cả những chuyến đi như thế này UBND TP đều có chấp thuận, ra quyết định cho đi. Theo quy định của nhà nước tối đa được 2 lần trong 1 năm. Quy định là như vậy nhưng ở đây có thể do mình kiểm soát không hết. Ở góc độ nào đó, UBND TP phải tính toán chỗ này. Từ vụ việc này, ngồi lại xem ai sẽ là người kiểm tra, giám sát việc đi nước ngoài. Bây giờ cơ quan tham mưu thì có nhưng khi trình lên ngay cả văn phòng cũng không hình dung hết đồng chí mình đi mấy lần, rất là khó.

Từ sự việc này, UBND TP đang tính toán giám sát để khi trình lên trong nội dung phải nói rõ đã đi chưa, đi nước nào, đi mấy lần để UBND yêu cầu dừng lại, nếu cần thiết phải kiểm tra lại tính chất có cần thiết phải đi thêm nữa hay không. Từ đó UBND có sự xem xét, quyết định. “Qua vụ việc này UBND TP thấy rằng cũng chưa giám sát chặt chẽ lắm” – ông Hoan nói.


Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan (bài trái) chủ trì buổi họp báo trưa 1-8

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan (bài trái) chủ trì buổi họp báo trưa 1-8

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016 vào sáng 1-8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lưu ý các ủy viên của UBND TP muốn đi học tập nước ngoài gì đó thì một năm ông chỉ cho phép đi hai lần, chứ không cho phép đi 3 lần. “Vừa rồi một lãnh đạo bên cấp nước đi nước ngoài quá quy định. Ai đưa thông tin đó lên, trong nội bộ chứ ai. Người ta bức xúc quá mà. Tôi đã chuyển vụ việc qua thanh tra để giải trình rõ cho tôi. Không thể chấp nhận việc như vậy được” – ông Phong nói và nhắc lãnh đạo các sở ngành cố gắng xếp sếp 1 năm đi nước ngoài 2 lần thôi vì đây là tiền ngân sách, mình phải làm nghiêm, phải gương mẫu.

Trước đó, trong số báo ra ngày 14-7, Báo Người Lao Động có đăng bài "Tổng giám đốc Sawaco bị tố “mê” đi nước ngoài", trong đó nêu rõ: Một số CB-CNV thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV ( SAWACO) đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc ông Hồ Văn Lâm, Tổng Giám đốc SAWACO, đi nước ngoài nhiều lần trong năm 2015.

Cụ thể, trong đơn gửi các cơ quan chức năng của một số CB-CNV SAWACO nêu rõ: “Trong năm 2015, ông Hồ Văn Lâm đã đi nước ngoài 4 lần. Cụ thể, từ ngày 3 đến ngày 13-4-2015, ông Hồ Văn Lâm có giấy ủy quyền cho cấp phó để đi nước ngoài 10 ngày. Tiếp đó, ông Hồ Văn Lâm tiếp tục ủy quyền cho cấp phó để đi công tác nước ngoài 9 ngày từ ngày 5 đến 14-9-2015. Hai tháng sau, ông Lâm tiếp tục ủy quyền cho cấp phó để đi nước ngoài 7 ngày từ ngày 7 đến 14-11-2015. Một tháng sau, ông Lâm tiếp tục ủy quyền cho cấp phó đi nước ngoài 7 ngày từ ngày 16 đến 23-12-2015. Và năm 2016, ông Lâm đi nước ngoài 4 ngày từ ngày 13 đến 17-6-2016”. Những người tố cáo cho rằng việc đi nước ngoài “dày đặc” của ông Lâm đã gây bức xúc cho CB-CNV của công ty.

Lý giải về “lịch” đi nước ngoài dày đặc của ông Lâm, ông Nguyễn Thanh Sử, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, cho biết SAWACO có ban hành quy định đi công tác nước ngoài. Trường hợp của ông Hồ Văn Lâm muốn đi nước ngoài phải thông qua Ban Thường vụ Thành ủy, sau đó UBND TP ban hành quyết định cho phép đi công tác nước ngoài. “Tất cả chuyến đi công tác nước ngoài của ông Hồ Văn Lâm đều có quyết định cho phép của UBND TP” - ông Sử khẳng định.


Trong năm 2015, tổng giám đốc SAWACO giao quyền cho cấp phó đến 4 lần để đi công tác nước ngoài

Trong năm 2015, tổng giám đốc SAWACO giao quyền cho cấp phó đến 4 lần để đi công tác nước ngoài

Trước thắc mắc về chi phí đi công tác nước ngoài của ông Hồ Văn Lâm, ông Nguyễn Thanh Sử cũng khẳng định: Chi phí đi nước ngoài không phải từ ngân sách TP mà từ ngân sách của đơn vị và đối tác. Khi ông Hồ Văn Lâm đi công tác sẽ ủy quyền lại cho một phó tổng giám đốc điều hành nên mọi hoạt động của tổng công ty trong thời gian ông Hồ Văn Lâm đi công tác nước ngoài vẫn diễn ra bình thường.

Bài và ảnh: Phan Anh