Đang cùng với một công ty khác cũng thuộc Tập đoàn Besra nợ nhà nước gần 400 tỉ đồng tiền thuế, riêng Bồng Miêu còn bị cưỡng chế thuế và điều tra về hành vi xuất khống hóa đơn hơn 107 tỉ đồng nhưng thật bất ngờ, công ty này vừa được Tổng cục Thuế chiếu cố bằng văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu cấp hóa đơn bán lẻ (cho Bồng Miêu).

Thật không thể hiểu nổi động thái của Tổng cục Thuế. Bồng Miêu đang bị cưỡng chế thuế, nếu được cấp hóa đơn trở lại tức là tình trạng cưỡng chế thuế đó bị gỡ bỏ, đồng nghĩa rằng những chế tài trước đó đối với hàng loạt dấu hiệu vi phạm của công ty này bị mất tác dụng.

Cần biết thêm là Bồng Miêu nợ thuế đã mấy năm nay không chịu nộp dù tỉnh Quảng Nam đã tạo nhiều điều kiện. Đến nay, số thuế nợ tăng thêm, công ty lại có dấu hiệu tội phạm khi xuất khống hóa đơn trị giá rất lớn. Cho nên, rất hiếm ai tin công ty này sẽ “thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước” (tức là nộp thuế - theo Tổng cục Thuế).

Mới đây, hàng loạt công ty nợ vài chục, vài trăm đến vài tỉ đồng tiền thuế đã bị Tổng cục Thuế bêu tên, trong đó có nhiều doanh nghiệp bị bêu oan, kêu trời không thấu. Và nữa, từ hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất nhỏ đến doanh nghiệp lớn… ngay cả lúc chưa nợ cũng đã bị cán bộ thuế bám sát rạt, nếu mắc nợ cũng không dễ gì “thoát”. Trong khi đó, Bồng Miêu được ưu ái một cách bất thường. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi ngay lập tức về tính minh bạch, công bằng của cơ quan thuế.

Cũng như vậy, tỉnh Khánh Hòa từng cấp cho Công ty TNHH Dewan Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan - Ấn Độ) giấy phép đầu tư dự án bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) tại khu vực biển trung tâm TP Nha Trang chiếm gần 1/3 diện tích của quy hoạch khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Đáng nói là giấy phép được cấp trước thời điểm UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng đến 2 tháng! Bị công luận phản ứng gay gắt, tỉnh phải thu hồi giấy phép với lý do Dewan “không góp vốn điều lệ” (!).

Hay như năm ngoái, Sở Tài chính tỉnh Phú Yên đã phải kiểm điểm tập thể lãnh đạo và cá nhân vì liên quan đến việc tham mưu để UBND tỉnh áp giá cho thuê đất sai quy định đối với dự án khu resort Thuận Thảo (thuộc Công ty CP Thuận Thảo). Theo Thanh tra Chính phủ, việc ưu ái tính giá cho thuê đất đối với dự án khu resort Thuận Thảo đã gây thất thu ngân sách khá lớn.

Sự ưu ái thường dành cho thiểu số bằng tư duy và lối hành xử tùy tiện, gây bất bình cho số đông. Quan trọng hơn là làm suy giảm hiệu lực thực thi pháp luật và gia tăng hoài nghi từ công chúng về sự trong sáng của người thực thi công vụ. Hơn ai hết, các nhà chức trách công nắm rõ điều này và biết phải làm gì để giữ gìn phẩm cách cho mình.

An Quý