Ưu ái người phạm luật: Không có lý để tăng bồi thường

Tin mới

03/12/2012 23:22

Ông Nguyễn Như Thành, Chủ tịch LĐLĐ quận 2 - TPHCM, khẳng định quy trình giải quyết khiếu nại đã thỏa đáng, phù hợp với quy định hiện hành

Chiều 3-12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Giải quyết Khiếu nại tố cáo - Thanh tra khu vực 3 (Thanh tra Chính phủ) và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ quận 2 - TPHCM về dự án xây dựng Nhà Văn hóa Lao động quận 2 (Báo Người Lao Động số ra ngày 3-12 đã thông tin). Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn chủ yếu lắng nghe, ghi nhận ý kiến từ LĐLĐ quận 2.


Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TPHCM thị sát dự án xây dựng Nhà Văn hóa Lao động quận 2 - TPHCM

Đã giải quyết thấu tình, đạt lý

Trình bày báo cáo mới nhất của UBND quận 2 về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Hội, ông Nguyễn Như Thành, khẳng định quy trình giải quyết khiếu nại đã thỏa đáng, phù hợp với quy định hiện hành.
Cụ thể, đầu tháng 11-2010, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7882/VPCP-KNTC truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về việc giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Hội, UBND TP đã giao UBND quận 2 tiếp xúc với ông Hội để ghi nhận ý kiến và đề xuất biện pháp tổ chức thực hiện theo đúng pháp luật, phù hợp với thực tế của địa phương.
Sau đó, tại buổi làm việc với UBND quận 2 vào ngày 17-2-2011, ông Hội yêu cầu 2 nội dung: Điều chỉnh một phần dự án Nhà Văn hóa Lao động quận 2 diện tích 4.000 m2 và gia đình ông Hội tự nguyện hỗ trợ cho LĐLĐ quận số tiền 5 tỉ đồng để xây dựng nhà văn hóa; đồng thời UBND quận công nhận phần diện tích còn lại cho gia đình ông.
Bố trí tái định cư tại chỗ với phần diện tích 277 m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, bồi thường phần diện tích 2.635 m2 (phần kênh rạch lấn chiếm - PV); hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp 4.995 m2 theo quy định do sử dụng lâu dài.
Sau buổi tiếp xúc này, UBND quận 2 đã có công văn đề nghị UBND TP hướng giải quyết. Theo đó, đối với phần diện tích 2.635 m2, UBND quận 2 đề xuất hỗ trợ toàn bộ phần diện tích có nguồn gốc là rạch (theo tài liệu 299/TTg được cải tạo sử dụng trước ngày 15-10-1993) bằng 100% theo đơn giá các loại đất nông nghiệp do UBND TP công bố hằng năm.
Đối với phần diện tích 4.995 m2, UBND quận 2 kiến nghị UBND TP hỗ trợ bổ sung chi phí đầu tư, cải tạo, giữ gìn đất cho ông Hội (bằng 100% đơn giá các loại đất nông nghiệp do UBND TP công bố hằng năm). UBND quận 2 cũng đề xuất UBND TP cho phép sử dụng 1 nền tái định cư trong khu tái định cư 50 ha Cát Lái (dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm) để giải quyết bố trí tái định cư theo nguyện vọng cho ông Hội.

Không thể xé rào

Liên quan đến văn bản số 3467/BTNMT-TTr ngày 31-8-2010 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường giải quyết khiếu nại của ông Hội (đề nghị bồi thường, hỗ trợ giá trị quyền sử dụng đất hơn 33,4 tỉ đồng), lãnh đạo UBND quận 2 nhiều lần quả quyết: Chỉ đồng ý giải quyết bồi thường, hỗ trợ tổng cộng hơn 18,6 tỉ đồng. Mức bồi thường này là thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế ở địa phương.

Về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Ông Hội có công khai thác 2.635 m2 kênh rạch được chính quyền địa phương cho phép khai hoang sử dụng”, ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch UBND quận 2, khẳng định: Phần diện tích 2.635 m2 có nguồn gốc rạch tự nhiên. Theo quy định của pháp luật về đất đai thì không có cơ sở để bồi thường.
Việc quận 2 đề xuất hỗ trợ cho ông Hội đối với phần diện tích này là đúng quy định. Cũng theo ông Cư, phương án hỗ trợ như trên đã được áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm hoặc khai thác sử dụng đất có nguồn gốc rạch tự nhiên ở một số dự án như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu thể thao Rạch Chiếc và các dự án cầu đường...

Từ cơ sở đó, UBND quận 2 kiến nghị UBND TP giữ nguyên nội dung Quyết định giải quyết khiếu nại (số 3610/QĐ-UBND ngày 21-8-2008 của UBND TP) về việc chiết tính, hỗ trợ tái định cư theo phương án đã được phê duyệt (hơn 18,6 tỉ đồng) nhằm tránh phát sinh khiếu nại đối với các trường hợp tương tự trên địa bàn.

ÔNG NGUYỄN HUY CẬN, CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Sớm giải quyết dứt điểm

Nhà Văn hóa Lao động quận 2 là một dự án phúc lợi xã hội nhằm phục vụ yêu cầu sinh hoạt, giải trí của CNVC-LĐ của một quận đang phát triển. Việc khiếu nại kéo dài nhiều năm liền khiến dự án bị đình trệ, CNVC-LĐ không được thụ hưởng phúc lợi xã hội. Từ thực tế trên, LĐLĐ TP đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết dứt điểm vụ việc để dự án được triển khai.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI