Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát án oan tại Phú Yên

Tin mới

12/01/2015 10:39

(NLĐO)- Sáng nay, 12-1, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) đã tiến hành giám sát về tình hình oan sai trong việc áp dụng luật hình sự, tố tụng hình sự và bồi thường thiệt hại cho người bị án oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật tại tỉnh này.

Đoàn do ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, phó trưởng đoàn giám sát dẫn đầu.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ quốc hội đang giám sát tại Phú Yên

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ quốc hội đang giám sát tại Phú Yên

Theo ông Luật, đoàn giám sát có trách nhiệm thực hiện kế hoạch giám sát, báo cáo kết quả giám sát với UBTV QH tại phiên họp tháng 4/2015, giúp UBTV QH chuẩn bị báo cáo kết quả giám sát với QH tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá 13 dự kiến khai mạc trong tháng 5-2015.

“Đây là một đợt giám sát rất quan trọng thuộc chương trình giám sát tối cao của QH, được chuẩn bị rất công phu ngay từ cuối năm 2014. Chắc chắn khi trình báo cáo ra quốc hội, đại biểu QH sẽ quan tâm thảo luận và cử tri cả nước cũng rất quan tâm theo dõi kỳ giám sát này của QH”- ông Luật nói.

Trong 2 ngày 12-1 và 13-1, đoàn giám sát sẽ xem xét, đánh giá thực trạng, tình hình, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng oan sai trong điều tra, truy tố, xét xử án hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Mốc thời gian tính từ 1-1-2011 đến 30-9-2014.  Các cơ quan ở Phú Yên sẽ được giám sát là công an, VKSND, TAND, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Hải quan tỉnh Phú Yên.

Cũng theo ông Luật, tại thời điểm này, ngoài đoàn giám sát tại Phú Yên còn 4 đoàn giám sát nữa đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của UBTV QH tại các địa phương trong cả nước. Ngoài các địa phương, đoàn giám sát sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp trung ương để đánh giá toàn diện hoạt động của các cơ quan này.

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI