Ngay sau khi lãnh đạo Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương bác bỏ thông tin bảo vệ chặn xe cấp cứu đang chở bệnh nhi hấp hối dẫn đến tử vong được ghi nhận trong video clip thứ nhất, ngày 7-7, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video clip thứ hai về vụ việc, gây phẫn nộ đối với cộng đồng.

Hình ảnh xót xa

Video clip này ghi lại những hình ảnh rất xót xa. Trong lúc người nhà bệnh nhi khóc lóc, bức xúc với việc bảo vệ BV ngăn không cho xe cứu thương chở cháu bé đang hấp hối ra ngoài thì trên xe, một nhân viên y tế vẫn đang bóp bóng duy trì sự sống cho bệnh nhi. Sau đó, cháu bé đã tử vong ngay trên xe.

Trước đó, sáng 2-7, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cấp cứu và bảo vệ tại cổng BV Nhi Trung ương. Điều khiến dư luận bức xúc vì thông tin từ clip cho rằng nhóm bảo vệ BV mang dây xích đòi khóa bánh xe, yêu cầu bỏ bệnh nhi xuống và mang xe ra bên ngoài. Tài xế phải gọi Cảnh sát 113 đến can thiệp, trong khi nhóm bảo vệ trên thách thức, đe nẹt tài xế và nặng lời với cả người nhà bệnh nhi. Người nhà bệnh nhi trên xe không kìm được nước mắt cho biết cháu bé bị bệnh nặng, gia đình xin đưa về để trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Tuy nhiên, nhóm bảo vệ vẫn kiên quyết ngăn cản.

Trong khi bảo vệ chặn xe cứu thương thì trên xe, cháu bé đang được một nhân viên y tế bóp bóng duy trì sự sống. (Ảnh cắt từ clip)
Trong khi bảo vệ chặn xe cứu thương thì trên xe, cháu bé đang được một nhân viên y tế bóp bóng duy trì sự sống. (Ảnh cắt từ clip)

Trước vụ việc trên, trả lời báo chí, bà Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, vẫn cố bao biện cho nhóm bảo vệ. Theo bà Hương, xe cấp cứu sử dụng đèn ưu tiên đi vào BV và đỗ trước cửa Khoa Cấp cứu và Chống độc. Khi lực lượng bảo vệ kiểm tra xe thấy không có bệnh nhân nên đã nhắc nhở, yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ nhưng tài xế không chấp hành. Khoảng gần 1 giờ sau, bệnh nhi mới được người nhà đưa ra xe cứu thương. Bảo vệ kiểm tra giấy tờ xuất viện hợp lệ nên đã cho xe ra về. Tuy nhiên, khi di chuyển được khoảng 20 m thì tài xế dừng xe và gọi điện thoại cho Cảnh sát 113.

Sau khi có thông tin về sự việc này, ngày 6-7, Bộ Y tế đã có văn bản gửi BV Nhi Trung ương yêu cầu khẩn trương xác minh và báo cáo Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trước ngày 15-7.

Công an vào cuộc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 7-7, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện video clip thứ hai vạch trần việc bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương trong lúc trên xe có bệnh nhi, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết sau khi xem video clip này, ngay trong đêm 6-7, ông đã gọi điện yêu cầu Công ty Bảo vệ AZ - đơn vị ký hợp đồng bảo vệ với BV - rút kinh nghiệm về sự việc, chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty, làm đúng theo các quy định của BV.

“Hiện BV đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc làm rõ sự việc nêu trong video clip. Cá nhân tôi sau khi xem xong đoạn clip này cũng rất bức xúc và phẫn nộ” - ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, bảo vệ của Công ty Bảo vệ AZ tuy không phải nhân sự thuộc sự quản lý của BV song hành vi của những người này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của BV. “Ban giám đốc BV đã họp với lãnh đạo Công ty Bảo vệ AZ và yêu cầu trong 1 tuần phải thay đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu công ty không thực hiện, BV sẽ chấm dứt hợp đồng” - ông Hải khẳng định.

Ép thuê xe cứu thương với giá cắt cổ?

Theo người nhà bệnh nhân, gia đình thuê xe cứu thương từ Nghệ An đến Hà Nội chở cháu bé về chỉ với giá 2,5 triệu đồng. Trong khi đó, khi ngăn chặn xe cứu thương, bảo vệ đã ép họ thuê xe từ “cò” trong BV với giá 6-7 triệu đồng.

Về thông tin này, ông Lê Thanh Hải cho biết BV chỉ có 3 xe cứu thương trong khi nhu cầu sử dụng rất cao nên việc thuê xe hầu hết do gia đình người bệnh tự thỏa thuận. Ban giám đốc BV cũng đề nghị cơ quan công an điều tra có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

NGỌC DUNG