Phóng viên: Vụ án mà nạn nhân bị giết, cướp tài sản là bà Dương Thị Mỹ xảy ra năm 1993 (vụ án vườn điều), đến năm 2006 đã được khẳng định là án oan, cơ quan chức năng phải xin lỗi và bồi thường những người bị tù oan. Vậy ông và các cán bộ điều tra liên quan có bị xử lý gì không?

- Ông Đinh Kỳ Đáp: Việc đó có cả VKSND rồi TAND nữa chứ đâu phải riêng bên điều tra nhưng điều tra viên thì đã bị kỷ luật. Mà lúc bấy giờ, Pháp lệnh Điều tra cũng không quy định phải xử lý thủ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan CSĐT. Tôi về hưu đã lâu nên muốn biết rõ hơn thì nhà báo đến cơ quan CSĐT.

Như ông từng nói, điều tra viên Cao Văn Hùng - người trực tiếp thụ lý vụ án - không phải bị kỷ luật về vụ án vườn điều?

- Nhiều vụ nhưng có cả vụ đó. Khi phục hồi vụ án vườn điều, kế hoạch ban đầu thì tôi có báo cáo cấp trên nhưng sau tôi đi học. Các anh lãnh đạo công an tỉnh và phòng CSĐT ở nhà họp bàn với lãnh đạo VKSND rồi quyết định ra lệnh bắt Nén. Tôi về, nói với anh em điều tra viên là vụ án xảy ra đã 5 năm, lâu quá rồi, khó lắm đấy, thôi dẹp đi cho rồi, xương xẩu lắm, phục hồi cái gì nữa? Còn chứng cứ gì nữa mà làm, chỉ tốn kém công sức, tiền của.

Mấy ngày qua, báo chí lên tiếng đặt vấn đề việc kết luận Nén là thủ phạm giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23-4-1998 là oan sai, cũng như vụ án vườn điều, ông thấy thế nào?
 

- Oan sai hay không thì phải căn cứ vào luật. Hai vụ án phải tách ra chứ không nhập chung được. Căn cứ vào các tài liệu thì Nén khai đêm đó nằm ở nhà anh Chín Chè hay nhà anh Thành thợ mộc, ý là ngoại phạm. Lúc đầu khai thế nhưng thực tế, đêm ấy Nén không ở đó. Lâu quá nên tôi không nhớ cụ thể.

Nguyễn Phúc Thành (trái): “Sau khi tôi tố cáo, điều tra viên vào làm việc,
bảo tôi tố cáo sai, rút đơn lại kẻo phải đi tù lâu hơn” Ảnh:
SĨ NHÂN

Nhưng tình tiết liên quan đến ông Chín Chè là ở vụ án vườn điều. Vụ giết bà Bông thì không có chứng cứ gì, chỉ do Nén tự nói trong cuộc rượu nên bị bắt?

- Không. Nén bị đưa vào Công an huyện Hàm Tân để ghi lời khai ban đầu cùng các nghi vấn. Sau đó, Nén nhận tội thì mới bắt anh ta chứ? Sau này, Nén khai thêm vụ án vườn điều.

Ông vẫn khẳng định trước khi xét xử vụ án giết bà Bông, ông không nhận được thông tin gì về việc tố cáo của phạm nhân Nguyễn Phúc Thành?

- Không nhận được gì cả. Mấy năm sau, tôi mới biết thì lúc ấy đã hết thẩm quyền. Đến giai đoạn đó thì bên điều tra không còn chức năng gì hết, không ai phân công đi điều tra đâu, sau này mới biết. Tôi đã nói rồi, để bộ phận khác người ta làm cho đúng chức năng chứ bấy giờ, bên điều tra có còn chức năng nữa đâu? Án đã xử 2-3 năm rồi, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã trả lời án có hiệu lực rồi mà.

Việc tố cáo của Thành xảy ra trước khi vụ án được xét xử và Trại giam Sông Cái đã chuyển ngay cho Bộ Công an. Nếu biết chuyện đó thì ông có can thiệp được gì không?

- Không. Luật quy định vậy.

Sau khi xét xử, UBND xã Tân Minh, huyện Hàm Tân có thư bảo đảm gửi cả Bộ trưởng Bộ Công an và giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, nói về việc Thành tố cáo 2 người khác giết bà Bông, không phải Nén. Ông cũng không nhận được báo cáo này?

- Đúng. Tôi không nhận được và cũng không được xem. Nếu biết thì tôi sẽ có đề xuất giải quyết chứ? Sau này, tôi biết Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã có văn bản trả lời khiếu nại cho gia đình Nén chứ không thuộc thẩm quyền điều tra của công an tỉnh nữa.

Điều tra viên Cao Văn Hùng là người thụ lý cả 2 vụ án nhưng khi có tố cáo thì ông lại giao cho Hùng vào trại giam gặp Thành để giải quyết, liệu có khách quan? Nội dung tố cáo nếu đúng thì đồng nghĩa với việc điều tra viên đã làm sai, sao ông không cử người khác vào xác minh để khách quan hơn?

- Mình phải tôn trọng khách quan, chứng cứ. Điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án thì họ hiểu hơn, người khác có khi lại không hiểu. Ai làm cũng thế thôi, mình phải tin anh em, vả lại công việc thì nhiều. Thực ra, nếu lúc đó có bộ phận xét đơn thư tố cáo, khiếu nại thì để họ làm sẽ khách quan hơn.

Có thể hoãn xử để điều tra thêm

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Dung - nguyên Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận, người đã ký duyệt cáo trạng truy tố Huỳnh Văn Nén - cho biết có nghe tin Nguyễn Phúc Thành tố cáo nhưng không nhớ là trước hay sau khi tòa án đã xét xử. Nếu biết trước, bà sẽ cho rút hồ sơ về ngay, còn đã có lịch xét xử rồi thì sẽ thỏa thuận với tòa án để hoãn xử, tiếp tục điều tra. Nếu sau xét xử mà có tình tiết mới thì sẽ báo cáo để phúc thẩm.

Bà Dung cho rằng bấy giờ, bà không phụ trách lĩnh vực kiểm sát điều tra nhưng duyệt cáo trạng thay do người phụ trách lĩnh vực này đi học. Bà vẫn phải kiểm tra rồi mới duyệt nhưng độ sâu sát không bằng người trực tiếp phụ trách. Tuy là người đại diện cho VKSND tỉnh Bình Thuận tham gia vào việc trực tiếp đến xin lỗi gia đình bà Nguyễn Thị Lâm trong vụ án vườn điều nhưng bà Dung nhận định vụ án này thực tế không phải là oan sai, chẳng qua do chứng cứ yếu.

Lương Duy Cường thực hiện