Văn bản... “trên mây”

Tin mới

02/10/2014 23:31

Việc ban soạn thảo dự thảo Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia lẳng lặng đưa ra khỏi dự thảo các điều khoản như cấm bán bia trên vỉa hè, bán cho người say, bà mẹ cho con bú... chẳng làm ai ngạc nhiên.

Ngay khi dự thảo nghị định trên được công bố để lấy ý kiến người dân, dư luận đã phản ứng khá gay gắt với những điều khoản được cho là “trên mây”. Trong đó, gây tranh luận, phản ứng và chỉ trích nhiều nhất là các điều khoản quy định cấm bán bia trên vỉa hè; cấm bán bia cho người có biểu hiện say bia, say rượu và cấm bán bia cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Một người dân bình thường còn thấy ngay sự bất ổn, đặc biệt là tính bất khả thi của các điều khoản vậy mà các nhà soạn thảo thảo vẫn cứ thản nhiên đưa vào. Thế nên, người đứng đầu cơ quan “gác cổng” về văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã phải thốt lên rằng các quy định ấy là... “câu chuyện khôi hài” bởi người bán làm sao biết được trong quán của mình ai đã say, ai chưa say, ai đang cho con bú... để quyết định có bán bia hay không. Từ đây cũng “đẻ” ra rắc rối nữa là cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào đâu để xử lý người bán.

Trước đây, dư luận từng lên tiếng rất nhiều về những quy định trên trời trong không ít các dự thảo, thậm chí đã văn bản quy phạm pháp luật đã có hiệu lực như “ngực lép không được lái xe”, “thịt 8 giờ”... và mới đây nhất là cấm bán rượu, bia từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau.

Vì sao các quy định rõ ràng không khả thi vẫn cứ liên tục được đưa rồi lại rút vào dù chịu không xiết “búa rìu” dư luận? Phải chăng các nhà soạn thảo đang ngồi ở đâu đó rất xa nên họ không thấy, không nghe hay thậm chí phớt lờ nhu cầu từ thực tiễn.

Hành lang pháp luật, các điều khoản, quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật có vai trò vô cùng quan trọng, bảo đảm cho mọi hoạt động của đất nước, xã hội vận hành trơn tru. Thế nên để người dân thượng tôn pháp luật thì trước hết các quy định cũng phải có tính khả thi. Nếu quy định biết rằng khó áp dụng mà vẫn cho ra đời thì tất yếu sẽ dẫn tới tình trạng lờn luật, như việc cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Đã có quá nhiều điều khoản phi thực tế sản sinh từ các căn phòng máy lạnh trong khi công tác xây dựng luật pháp tốn khoản tiền không nhỏ. Có lẽ, cần phải chế tài, ít nhất là bồi hoàn chi phí xây dựng văn bản pháp quy, thì mới mong bớt được những quy định xa rời thực tế như vậy.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI