Về hai dự án Thủy điện ĐN 6, 6A: Không đánh đổi môi trường!

Tin mới

29/11/2012 23:21

Trả lời các câu hỏi của Báo Người Lao Động tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29-11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tổ chức, cá nhân nào làm không đúng phải chịu trách nhiệm

* Phóng viên: Thưa bộ trưởng, dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, Thủ tướng đã nghe các bên báo cáo như thế nào và quan điểm của Chính phủ về việc này ra sao?

- Bộ trưởng Vũ Đức Đam:
Việc phát triển các dự án thủy điện nói chung, thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A nói riêng, phải bảo đảm các yêu cầu có tính nguyên tắc như sau: Thứ nhất, phải bảo đảm an toàn. Đây là yêu cầu cao nhất, dù hiệu quả tới đâu mà không đáp ứng được yêu cầu này thì không được làm. Thứ hai, phải bảo đảm để người dân tái định cư từng bước có cuộc sống tốt hơn.
 
Thứ ba, không hủy hoại môi trường. Thứ tư, phải bảo đảm hiệu quả. Hiệu quả phải có tính tổng hợp, không chỉ kinh tế mà cả xã hội và môi trường. Thứ năm, phải tuân thủ quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định dự án, thi công xây dựng và vận hành công trình.

 Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chịu trách nhiệm thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án đúng theo các quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định của mình. Nếu không đạt các yêu cầu nêu trên thì không đầu tư. Hiện Bộ TN-MT đang thẩm định, chưa trình Thủ tướng. 

* Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A được nhiều chuyên gia, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng vi phạm Luật Đa dạng sinh học; vi phạm Luật Di sản văn hóa khi phạm vào khu vực đã được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, 2 dự án này  phải được điều chỉnh theo Nghị quyết 49 của Quốc hội do chiếm dụng hơn 50 ha rừng đặc dụng. Vậy Chính phủ có đi đến quyết định dừng dự án này ngay không? Nếu Bộ TN-MT đưa ra đề xuất đồng ý cho làm 2 thủy điện này thì Chính phủ có trình  ra Quốc hội?

- Đối với tất cả các dự án thủy điện nói chung, thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nói riêng, phải được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Bộ TN-MT thẩm định và phê duyệt ĐTM theo thẩm quyền. Đối với các dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng quyết định đầu tư và các dự án phải báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư thì sau khi Bộ TN-MT thẩm định, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét tổng thể các yếu tố về kinh tế, xã hội, môi trường... trước khi quyết định đầu tư hoặc trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Vị trí dự kiến xây dự án thủy điện Đồng Nai 6. Ảnh: XUÂN HOÀNG

* Chính phủ có quan điểm ra sao trước vấn đề môi trường là ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các nước trên thế giới và không có quốc gia nào đánh đổi thiên nhiên, sinh thái và tính mạng người dân để làm thủy điện?

- Như đã nói ở trên, các dự án phải bảo đảm 5 yêu cầu có tính nguyên tắc, trong đó có yêu cầu bảo đảm không hủy hoại môi trường. Việt Nam không bao giờ đánh đổi sinh mạng người dân để làm bất kỳ việc gì và cũng không đánh đổi thiên nhiên, sinh thái vì lợi ích trước mắt. Thủy điện như một tài nguyên thiên nhiên, nếu công nghệ, điều kiện hiện tại chưa bảo đảm khai thác hiệu quả, ảnh hưởng xấu tới môi trường thì chưa làm.

* Riêng cá nhân ông nhìn nhận như thế nào việc chủ đầu tư dự án thủy  điện Đồng Nai 6 và 6A từng bị cáo buộc sao chép ĐTM; 2 dự án này bị phản đối mạnh từ phía người dân, chính quyền địa phương cũng như giới chuyên môn?

-  Việc thực hiện ĐTM của các dự án thủy điện là phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm khoa học, khách quan, trung thực. Tổ chức, cá nhân nào làm không đúng phải chịu trách nhiệm và phải được xử lý thỏa đáng theo quy định.

* Đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị dừng triển khai 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Chính phủ  nhìn nhận việc này ra sao?

- Hiện tôi chưa có được văn bản này. Tuy nhiên, về góp ý của UNESCO cũng như mọi tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và lắng nghe.

THẾ DŨNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI