Vé tàu Tết: Dễ mua, khó đi chui

Tin mới

17/11/2014 23:11

Kể từ ngày 1-12, hành khách vào website www.dsvn.vn của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để đặt mua vé tàu Tết Ất Mùi 2015

Ngoài việc thay đổi địa chỉ truy cập mua vé tàu Tết so với những năm trước đó (website www.vetau.com.vn), năm nay hành khách đặt mua vé tàu qua mạng sẽ thanh toán tại 1 trong 53 điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tại TP HCM hoặc 209 điểm giao dịch của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post). Đây là những điểm mới được ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn, lưu ý khi thông tin về kế hoạch bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015 vào sáng 17-11.

Đặt chỗ thành công, chắc chắn có vé!

Theo ông Đinh Văn Sang, thời gian cao điểm Tết Ất Mùi kéo dài từ ngày 8-2 đến 2-3-2015 (tức 20 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến 12 tháng giêng năm Ất Mùi). Để phục vụ hành khách đi lại dịp này, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM sẽ tổ chức chạy 14 đôi tàu Thống Nhất với tổng số 12.000 chỗ/ngày và 5 đôi tàu khách địa phương từ TP HCM đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với khoảng 3.000 chỗ/ngày.

Hành khách hỏi mua vé tại ga Sài Gòn ngày 17-11 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hành khách hỏi mua vé tại ga Sài Gòn ngày 17-11 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về kế hoạch bán vé tàu Tết, ông Sang cho biết hiện nay đơn vị đối tác là Tập đoàn FPT đang hoàn thiện website www.dsvn.vn, dự kiến đưa vào sử dụng từ ngày 21-11. Từ ngày 1-12 trở đi, hành khách bắt đầu vào website này đặt chỗ mua vé Tết. Ông Sang lưu ý mọi người có thể vào website này đăng ký đặt chỗ dễ dàng mà không cần tạo tài khoản như khi sử dụng website www.vetau.com.vn ở các dịp Tết trước đây. Mỗi hành khách được đặt mỗi lần không quá 4 chỗ cho 1 chiều.

Liệu website đặt chỗ có bị nghẽn như mọi năm? Ông Sang khẳng định: Theo cam kết của FPT, trang web cùng lúc có thể phục vụ 2 triệu lượt truy cập nên không lo tình trạng nghẽn mạng.

Cách thức đặt chỗ qua mạng và một số quy định liên quan cũng được lãnh đạo Công ty VTHKĐS Sài Gòn thông tin. Theo đó, trang web quy định thời gian hành khách giữ vé để đặt chỗ tối đa là 5 phút; nếu hành khách trả tiền trực tuyến mà sau khi đặt chỗ thành công thì trong vòng 10 phút phải thanh toán… Ngoài ra, người đặt vé có thể thanh toán bằng tiền mặt chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công tại các ga của hệ thống đường sắt hoặc đến 1 trong 53 điểm giao dịch của VIB TP HCM (có địa chỉ kèm theo trên website) và 209 điểm giao dịch của VN Post. “Hành khách đã đặt chỗ và thanh toán xong là chắc chắn nhận được tấm vé đi tàu đúng chỗ đã đặt” - ông Sang nhấn mạnh. Riêng TP HCM, do lượng khách từ TP ra phía Bắc vào đợt cao điểm quá đông nên ga Sài Gòn không nhận thanh toán tiền tại ga mà thanh toán tại tất cả các điểm giao dịch trên.

Vé không đúng với CMND thì không được lên tàu

Ông Đinh Văn Sang cho biết như trên khi nói về quy định kiểm tra vé tàu Tết năm nay. Theo ông, vé tàu chỉ coi là hợp lệ và có giá trị khi các thông tin cá nhân ghi trên CMND phù hợp với thông tin ghi trên vé. Chẳng hạn, nếu người đi tàu cầm vé mang tên A nhưng đưa CMND tên là B thì chắc chắn không được lên tàu và không có trường hợp “du di” như năm trước. Cách làm quyết liệt này cũng nhằm hạn chế tình trạng vé chợ đen. “Bên cạnh đó, khách lên tàu không mua vé mà móc nối đi chui với nhân viên, nếu mức vi phạm từ 300.000 đồng trở lên thì công ty buộc thôi việc nhân viên đó ngay” - ông Sang nói.

Vẫn như mọi năm, để hạn chế tình trạng vé chợ đen, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quy định hành khách mua vé tàu Tết phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận). Quy định này áp dụng đối với tàu số hiệu chẵn có ga đi từ TP HCM đến Nha Trang và ga đến từ Vinh đến Hà Nội chạy trước Tết; riêng tàu địa phương thì có ga đi từ TP HCM đến Nha Trang và ga đến từ Nha Trang đến Huế; tàu mang số hiệu lẻ chạy sau Tết thì ngược lại.

Giá vé Tết năm nay bằng năm trước

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết đến hết ngày 15-11, có 101 đơn vị đăng ký vé tập thể với 13.000 chỗ chiều chẵn và lẻ. Sau ngày 21-11, nhà ga sẽ xuất vé. Cũng theo ông Thành, giá vé tàu Tết năm nay bằng với giá vé Tết năm trước, nếu khách trả lại vé Tết bị khấu trừ 30% tiền vé.

 

Đi bằng vé tàu điện tử phải đến ga trước 4 giờ

Tại cuộc họp ngày 17-11, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ chính thức tổ chức bán vé tàu điện tử kể từ ngày 21-11 và từ ngày 1-12 sẽ bán vé Tết qua mạng song song với kênh bán vé tại ga và qua điện thoại. Đại diện tổng công ty lưu ý sau khi đặt vé thành công trên hệ thống, hành khách thanh toán thông qua nhiều hình thức (trực tuyến, tiền mặt) nhưng phải đến ga nhận vé chậm nhất là 4 giờ trước khi tàu chạy.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh vận tải của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trong giai đoạn này chỉ Đường sắt Việt Nam có quyền in vé và xuất vé cho hành khách nên sau khi mua qua mạng thành công thì hành khách phải đến ga để nhận vé. Việc khuyến cáo hành khách tới ga trước 4 giờ là để tiết kiệm trong trường hợp hành khách không đi thì vé đó sẽ bị hủy để bán cho người khác. Đại diện Tập đoàn FPT - đơn vị cung cấp dịch vụ - cho biết đây mới trong giai đoạn 1 của dự án đã ký kết với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nên hành khách mua vé vẫn phải ra ga lấy vé; từ năm 2016 thì vé tàu điện tử sẽ áp dụng giống như vé máy bay hiện nay.

T.Kha

 

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI