Ngày 20-1, ngày đầu tiên Bến xe Miền Đông (TP HCM) bán vé xe Tết do các doanh nghiệp (DN) ủy thác, tại quầy 15 và 16 - bán vé cho 10 tuyến đi Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Bồng Sơn, Đông Hà, Hà Tĩnh, Huế, Thanh Hóa, Vinh - khách rất thưa thớt. Thỉnh thoảng, một vài người đến hỏi giá nhưng không mua. Trong khi đó, nhiều hành khách tiếp tục chờ mua vé của các hãng xe chất lượng cao.

Rất đông hành khách chực chờ mua vé tại các hãng xe thương hiệu (trên) trong khi quầy vé của bến lại thưa thớtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Rất đông hành khách chực chờ mua vé tại các hãng xe thương hiệu (trên) trong khi quầy vé của bến lại thưa thớt Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dù hãng xe Thiên Trang (đi Quảng Ngãi) thông báo hết vé Tết từ ngày 24 đến 28 tháng chạp nhưng Nguyễn Thanh Tâm (sinh viên Trường ĐH Kinh tế) vẫn hỏi nhân viên khi nào có vé tiếp để mua. “Năm nào em cũng đi hãng xe này nên quen, bây giờ hết vé nhưng gần Tết họ sẽ hợp đồng thêm xe, em sẽ chờ để mua” - Tâm lý giải.

Cùng ngày, hãng xe Mai Linh bắt đầu nhận số thứ tự đặt mua vé Tết qua tổng đài 39393939, nhiều hành khách mất rất nhiều thời gian mới đặt được vé do mạng bị nghẽn. Nhân viên của hãng liên tục đề nghị hành khách chờ và gọi lại bởi vé xe Tết của Mai Linh còn rất nhiều, nhất là đi ra Bắc.

Giải thích sự đối lập này, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết chất lượng xe của bến không cao bằng xe của các hãng có thương hiệu nên khách sẽ cân nhắc. Trong ngày 20-1, xe của bến chỉ bán được khoảng 140 vé, hầu hết đi các tỉnh, thành miền Trung. Riêng các tỉnh phía Bắc, cao điểm sẽ rơi vào thời điểm từ 27 đến 30 tháng chạp, do nhiều người không mua được vé máy bay, vé xe thương hiệu nên đành chọn đi xe bến.

Theo ông Hải, nhiều hãng xe thương hiệu như Phương Trang, Thành Bưởi, Kumho Samco chưa bán vé Tết nên lượng vé rất dồi dào, chưa kể các hãng xe đã bán hết vé Tết vẫn sẽ tiếp tục bán khi họ hợp đồng thêm xe bên ngoài. “Chắc chắn sẽ không có tình trạng thiếu xe cho hành khách về quê đón Tết” - ông Hải khẳng định.

Một nhà xe bán vé quá giá niêm yết 40%

Sáng 20-1, ông Thượng Thanh Hải đã làm việc với đại diện Công ty TNHH Thương mại Vận tải Minh Phương (có tuyến đi Huế) để nhắc nhở DN này về việc bán vé quá giá niêm yết. Đại diện DN này là ông Nguyễn Thanh Hiền, cho biết thời gian qua DN có bán vé Tết cho tuyến TP HCM đi Vinh Hưng (xa hơn Huế) tại đại lý của DN thuộc quận Tân Phú với giá 1,2 triệu đồng/vé. Trong khi đó, mức giá kê khai của DN với Bến xe miền Đông cho tuyến này cao nhất là 865.000 đồng/vé. Như vậy, DN đã bán vé cao hơn giá niêm yết gần 40%. Ông Hiền cam kết DN sẽ ngừng ngay việc bán vé trên và áp dụng giá vé cũ cho hành khách.

“Khi hành khách lên xe, bến xe sẽ kiểm tra xem giá vé khách mua có đúng giá niêm yết của DN hay không, nếu không sẽ chuyển vụ việc sang Sở Tài chính để lập biên bản vi phạm hành chính” - ông Hải khẳng định.

THU HỒNG