Vì sao nguyên giám đốc Sở Y tế Long An bị cấm xuất cảnh?

Tin mới

10/04/2017 12:21

(NLĐO) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đang xác minh làm rõ 3 nội dung liên quan đến ông Lê Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An.

Liên quan đến việc ông Lê Thanh Liêm bị hạn chế xuất cảnh gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, qua tìm hiểu của phóng viên thì ông Liêm có liên quan đến 3 vấn đề mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đang xác minh theo đề nghị của Đoàn công tác số 7 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng.

"Đó là sai phạm trong đấu thầu mua thuốc của năm 2010-2011; để cán bộ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm nhận hối lộ 28 triệu đồng và chi 2 tỉ đồng lắp camera chênh lệnh gần 700 triệu đồng", một nguồn tin cho biết.


Ông Liêm phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Liêm phát biểu trong một cuộc họp báo.

Vẫn theo nguồn tin này, trước đây ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ký kết luận Thanh tra nhiều sai phạm trong việc đấu thầu mua thuốc trong 2 năm 2010 và 2011. Cụ thể, trong 2 năm 2010-2011, Sở Y tế làm chủ đầu tư đấu thầu mua thuốc có 664 mặt hàng thuốc với giá trúng thầu cao hơn giá kế hoạch được duyệt, với tổng giá trị chênh lệch cao hơn 23,6 tỉ đồng (năm 2010 có 298 mặt hàng với giá trị chênh lệch cao hơn là 9, 4 tỉ đồng và năm 2011 có 366 mặt hàng với giá trị chênh lệch cao hơn là 14,2 tỉ đồng).

Văn bản nêu rõ chỉ đạo của ông Đỗ Hữu Lâm thời điểm trên là: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật về những sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu thuốc năm 2010 và 2011 đối với Giám đốc Sở Y tế Lê Thanh Liêm, Tổ trưởng tư vấn ông Lê Văn Hậu, Thư ký Tổ tư vấn ông Đoàn Thanh Chiến, Tổ trưởng Tổ thẩm định ông Nguyễn Minh Tuấn. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các thành viên Tổ tư vấn và Tổ thẩm định về những sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu thuốc năm 2010 và 2011.

Tuy nhiên, khi kết luận này ban hành ông Liêm đã khiếu nại cho rằng việc làm sai này là hiểu không rõ văn bản do Bộ Y tế quy định dẫn đến cả nước cùng thực hiện như thế chứ không riêng tỉnh Long An.

Mới đây, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đã ký quyết định thanh tra Sở Y tế tỉnh trong việc lập, thẩm định hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất, giám sát, thanh toán khối lượng, thay đổi thiết bị, quản lý, sử dụng chưa đạt yêu cầu trong việc thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế số tiền hơn 735 triệu tại công trình Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm giám định y khoa, Trung tâm giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là tòa nhà bốn cơ quan) do Sở Y tế Long An làm chủ đầu tư.

Theo đó, tháng 4-2014, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đông Nam Á (phường 6, TP Tân An, Long An) đã đề xuất gói thầu, lắp đặt thiết bị xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony với giá 1,92 tỉ đồng tại tòa nhà bốn cơ quan và đã trúng thầu.

Ngày 18-4-2014, Sở Y tế Long An ký kết hợp đồng thi công với Công ty Đông Nam Á với thời hạn 60 ngày, giá trị gói thầu là 1,92 tỷ đồng, với thiết bị của Nhật Bản và Mỹ. Cụ thể, tòa nhà được gắn 15 camera an ninh, gồm 2 camera quay quét 360 độ, giá 171 triệu đồng/camera và 13 camera hồng ngoại cố định, giá 77 triệu đồng/camera.

Tuy nhiên đến tháng 7- 2014, Công ty Đông Nam Á xin thay đổi xuất xứ các thiết bị như tivi Sony xuất xứ Nhật Bản sang tivi Sony xuất xứ Malaysia, ổ cứng lưu trữ Seagate xuất xứ Mỹ sang ổ cứng Western xuất xứ Thái Lan, thiết bị camera xuất xứ Nhật Bản sang xuất xứ Trung Quốc và đều được đồng ý. Thời hạn 60 ngày lắp đặt sau đó cũng được Sở Y tế Long An sửa chữa và kéo dài thành 150 ngày. Đến ngày 17-9-2014, công trình được nghiệm thu.

Vụ thứ 3 là trường hợp Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Cúc, Phó phòng Hành chính, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Long An về hành vi nhận hối lộ. Theo đó, 4 năm trước, một đơn vị sản xuất kem trên địa bàn tỉnh được Sở Y tế yêu cầu nộp bản xét nghiệm sản phẩm mẫu. Sau đó, doanh nghiệp đã làm 14 bảng xét nghiệm giả đưa vào hồ sơ cho bà Cúc để trình Sở Y tế. Mỗi bảng xét nghiệm giả, bà Cúc được doanh nghiệp chi 2 triệu đồng. Tuy nhiên, trước khi thanh tra Sở Y tế chuẩn bị làm việc, bà Cúc đã tự nguyện trả lại 28 triệu đã nhận của doanh nghiệp và nhận kỷ luật về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo.

Giải thích với phóng viên về 3 vụ việc trên, ông Liêm cho biết cơ quan công an có mời ông một lần đến để trao đổi về việc phó giám đốc là ông Võ Văn Thắng ký hợp đồng với ông Trần Nguyên Vũ - Công ty Đông Nam Á lắp đặt camera.

“Tại sao cơ quan công an hạn chế tôi xuất cảnh mà không hạn chế ông Thắng”- ông Liêm phân trần.

Còn việc bà Cúc bị khởi tố thì ông Liêm cho biết năm 2017 khi phát hiện vụ việc thì bà Cúc đã trả tiền cho doanh nghiệp và sở đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo. “Công an cũng đã lấy hồ sơ nghiên cứu mấy tháng rồi chứ đâu phải tôi bao che cô này”- Ông Liêm nói.

Liên quan đến việc sai phạm đấu thầu mua thuốc thì ông Liêm cho rằng: “Khi ban hành kết luận thanh tra tôi khiếu nại. Sau đó có sửa lại kết luận thanh tra là do cả nước hiểu chưa đúng văn bản của bộ chứ không phải riêng tỉnh Long An. Tôi còn 6 tháng nữa mới nghỉ hưu nhưng tỉnh nói là sắp xếp bộ máy nên cho tôi nghỉ sớm chứ đâu phải sai phạm mà hạn chế xuất cảnh tôi”.

Bài và ảnh: MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI