Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX chiều 4-7, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, cho rằng đang có tình trạng khủng hoảng thừa quỹ nhà ở bố trí tái định cư, trong thời gian nhùng nhằng về đơn giá bồi thường thì quỹ nhà ở để không.

Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết (quận 3) cho biết 5 năm trước, TP đã rà soát đất công nhưng hiện nay, nhiều nơi đất công chưa sử dụng hiệu quả. Vì vậy, TP cần tiếp tục rà soát để sử dụng hiệu quả hơn, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.

Vì sao TP HCM khủng hoảng thừa nhà ở tái định cư? - Ảnh 1.

Khu dân cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) vẫn còn hàng ngàn căn hộ chưa có người đến ở

Về vấn đề này, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Hiện có 3 đơn vị cùng quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể, Sở Xây dựng có chức năng quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý quỹ đất thuộc diện sản xuất, kinh doanh. Quỹ nhà sản xuất, kinh doanh sắp xếp lại theo phương án công ty do Ban Chỉ đạo 09 mà thường trực là Sở Tài chính chủ trì. 

Trước đây, còn có UBND các quận, huyện quản lý nhưng khi Chính phủ ra Nghị định 34 và sau này là Luật Nhà ở 2014 thì Sở Xây dựng là đơn vị quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do TP là chủ sở hữu.

Hiện Sở Xây dựng đã trình UBND TP phương án thành lập Trung tâm quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước với định hướng khi các doanh nghiệp công ích quận, huyện cổ phần hóa thì giao lại quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho trung tâm này quản lý.

Vì sao TP HCM khủng hoảng thừa nhà ở tái định cư? - Ảnh 2.

Một số khu nhà ở tái định cư quá xa nơi ở cũ nên người dân không mặn mà

Về việc khủng hoảng thừa nhà ở tái định cư, ông Hùng cho biết thực hiện chỉnh trang đô thị, sắp tới TP phải lo di dời và tái định cư cho 20.000 hộ trên kênh rạch. Sẽ có 57.000 hộ ảnh hưởng bởi chương trình này. Theo các quận, huyện, tổng số gia đình và cá nhân đủ điều kiện bồi thường và đủ khả năng tự lo chỗ ở mới là 42.000 trường hợp, 15.000 còn lại vẫn cần nhà nước hỗ trợ. 

Do đó, quỹ nhà tái định cư thì vẫn phải cần. Vừa qua, vì nhiều nguyên nhân mà chưa bố trí hết số quỹ nhà ở này, UBND TP có chỉ đạo quỹ nhà ở quận 2 sẽ bán đấu giá 3.500 căn và 1.800 căn khi xây xong cũng sẽ bán luôn cho chủ đầu tư để kinh doanh quỹ nhà ở đó.

"Nhu cầu tái định cư vẫn còn 15.000 trường hợp, chúng ta vẫn phải lo. Còn sau này, trong từng dự án thì người dân có quyền chọn nhà hoặc tiền" - ông Hùng khẳng định.

Sỹ Đông