Quang cảnh Đối thoại chiến lược Việt Nam - Anh lần thứ tư

Đối thoại chiến lược Việt Nam-Anh lần thứ 4 thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, trong đó có an ninh hàng hải

Ngày 27-2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đã đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam - Anh lần thứ tư tại Hà Nội với sự tham dự của quan chức cấp cao các Bộ Ngoại giao, Công an và Quốc phòng hai nước.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, nhất là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đánh giá cao việc trao đổi ngày càng sâu rộng tại các cuộc đối thoại quốc phòng nhằm thúc đẩy các sáng kiến song phương về hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải. Hai bên hoan nghênh các cuộc họp nhóm công tác quốc phòng song phương, trong đó cuộc họp gần đây nhất được tổ chức vào tháng 1-2015.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire (thứ hai từ trái qua) là trưởng đoàn phía Anh
Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire (thứ hai từ trái qua) là trưởng đoàn phía Anh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải ảnh) đồng chủ trì Đối thoại chiến lược
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải ảnh) đồng chủ trì Đối thoại chiến lược

Phía Anh đánh giá cao việc Việt Nam cử 2 sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ; hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc đưa nội dung phòng chống bạo lực tình dục vào chương trình giảng dạy tại Trung tâm gìn giữ hoà bình.

Tại cuộc đối thoại, hai bên hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực ưu tiên trong việc phòng chống tội phạm có tổ chức, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác hoạt động hiệu quả, xây dựng năng lực và chia sẻ thông tin về tội phạm như vấn đề nô lệ hiện đại, tội phạm mạng, rửa tiền, bóc lột trẻ em, nhập cư bất hợp pháp và các mối đe dọa tội phạm nhập cư có tổ chức như buôn bán và buôn lậu người.

Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Anh ngừng chương trình viện trợ song phương cho Việt Nam vào tháng 3-2016

Tại cuộc Đối thoại chiến lược, hai bên tái khẳng định cam kết của 2 nước sớm kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU. Cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại (JETCO) sẽ được tổ chức vào tuần đầu của tháng 3-2015 tại Luân Đôn, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ghi nhận những thành quả mà Việt Nam đạt được trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Anh sẽ ngừng chương trình viện trợ song phương cho Việt Nam vào tháng 3-2016, song những nguồn hỗ trợ của Anh thông qua EU và các cơ chế đa phương như Ngân hàng Thế giới và LHQ vẫn tiếp tục.

Phía Việt Nam cũng hoan nghênh những đóng góp của phía Anh với tư cách là nhà tài trợ hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng và mong muốn tiếp tục hợp tác với Anh trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh các cuộc thảo luận mang tính chất xây dựng, hai bên sẽ sớm hoàn tất nội dung Kế hoạch hành động Việt Nam - Anh 2015.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Anh