Bệnh do virus Zika có những biểu hiện gần giống với bệnh sốt xuất huyết
Bệnh do virus Zika có những biểu hiện gần giống với bệnh sốt xuất huyết

Sáng 5-4, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ (64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) khởi phát bệnh ngày 26-3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ.

Bệnh nhân đã tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ đến ngày 28-3 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31-3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika, xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM ngày 4-4 đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ (33 tuổi, trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM) khởi phát bệnh ngày 29-3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella.

Bệnh nhân được nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31-3 và 1-4 tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus Zika. Sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2-4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4-4 cũng do kết quả tương tự.

Hai ca bệnh đầu tiên này được ngành y tế phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc hơn 1.200 mẫu bệnh phẩm có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành trên cả nước.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. Như vậy, đây là 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta. Hiện sức khỏe của cả 2 bệnh nhân ổn định.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và TP HCM tham mưu UBND tỉnh/thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28-1-2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm; chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc-tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng. Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe; tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vius Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

N.Dung