Việt Nam - Iran phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 2 tỉ USD

Tin mới

06/10/2016 22:59

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến 7-10 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày 6-10, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran - ông Hassan Rouhani - đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Hợp tác kinh tế là lĩnh vực trọng tâm trong trao đổi giữa hai vị lãnh đạo tại cuộc hội đàm. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi cụ thể các biện pháp để sớm đạt mức kim ngạch thương mại 2 tỉ USD trong thời gian tới. Trong đó có việc tháo gỡ các cơ chế về thanh toán, thiết lập các cơ chế hợp tác thanh toán giữa các ngân hàng hai nước; thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai nước có tiềm năng như dầu khí, sản phẩm hóa dầu, vật liệu xây dựng...


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Cũng tại hội đàm, Tổng thống Hassan Rouhani bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Nam trong các ngành lọc hóa dầu, nhiệt điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất dược phẩm, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản; đồng thời đề xuất hai bên tìm kiếm khả năng hợp tác trồng lúa của Iran ở Việt Nam, xuất khẩu gạo cho Iran. Chủ tịch nước đề nghị phía Iran tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT... có thể triển khai các dự án đầu tư kinh doanh tại thị trường Iran và hoan nghênh các doanh nghiệp Iran đầu tư vào Việt Nam.

Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ.

Tin-ảnh: D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI