Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 30-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines sẽ tổ chức hội đàm song phương lần đầu tiên để trao đổi về vấn đề Biển Đông vào tháng 5 tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

“Đối với các tranh chấp liên quan đến 2 bên thì giải quyết thông qua các biện pháp song phương, còn đối với các tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên liên quan”- ông Bình nhấn mạnh.

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận rằng, Trung Quốc đã mời lực lượng tuần duyên Philippines tới thăm. Hai nước cũng sẽ tổ chức cuộc họp song phương đầu tiên để bàn về vấn đề Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng Trung Quốc sắp hoàn thiện xây dựng các công trình quân sự lớn phi pháp trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Bình cho biết hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên, một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông"- Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Đề cập tới việc đại diện các nước ASEAN đang ở Siem Reap, Campuchia, để bàn về Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), Người Phát ngôn một lần nữa khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và cộng đồng ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, luôn nhất trí là cần sớm có một COC hiệu quả nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

D.Ngọc