Thông tin trên được Reuters đăng tải và có xác nhận từ Nhà Trắng. Theo đó, chiếc tàu khu trục thực hiện quyền tự do hàng hải nói trên đã nhận cảnh báo từ một tàu chiến của Trung Quốc yêu cầu tàu hải quân Mỹ rời khỏi khu vực.

Nhà Trắng tuyên bố hoạt động mới nhất của hải quân Mỹ trên biển Đông nói trên là nhằm mục đích thể hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển quốc tế được UNCLOS cho phép và Trung Quốc không nên xem đây là một hành động khiêu khích.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur thường tham gia các hoạt động trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur thường tham gia các hoạt động trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết tàu của hải quân Mỹ nói trên là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur, đã thách thức “những tuyên bố lãnh hải” phi lý của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa. Dù tiến gần các đảo do Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền sai trái, song tàu của Mỹ không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

Lầu Năm Góc khẳng định USS Decatur tiến hành hoạt động này một cách bình thường và hợp pháp mà không có sự hộ tống hay xảy ra sự cố nào.

Theo lời một quan chức Mỹ, con tàu đã tiến sát đảo Triton và Phú Lâm và bị 3 tàu Trung Quốc theo chân nhưng tương tác giữa hai bên hoàn toàn an toàn.

Đây là lần thứ 4 Mỹ có động thái thách thức đối với tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc tại biển Đông trong năm nay sau lần thách thức đầu tiên từ tháng 5.

Phản ứng động thái mới nhất nói trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 21-10 ra tuyên bố gọi hành động của Mỹ là “phi pháp” và “gây hấn”, đồng thời khẳng định 2 tàu chiến Trung Quốc đã cảnh báo tàu khu trục Mỹ rời đi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu Mỹ đã không xin phép để vào lãnh hải Trung Quốc và vi phạm luật pháp Trung Quốc cũng như luật pháp quốc tế.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)