Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác song phương Việt Nam - Mozambique đang phát triển tốt đẹp. Về thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển, hai lãnh đạo bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của Liên doanh đầu tư viễn thông Movitel giữa Tập đoàn Viettel Việt Nam và Công ty Đầu tư SPI của Mozambique cũng như dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và thực phẩm của Việt Nam tại Mozambique. Hai bên phấn đấu đưa Mozambique trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi Nam Sahara và Việt Nam trở thành cầu nối của Mozambique với khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam - Mozambique phát triển quan hệ tốt đẹp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario

Ảnh: TTXVN

Phía Việt Nam cũng nhất trí sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực mà Mozambique có nhu cầu như phòng chống thiên tai, dự báo thời tiết, ứng phó biển đổi khí hậu, giáo dục - đào tạo, trao đổi chuyên gia và an ninh - quốc phòng; đồng thời đề nghị Mozambique sớm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mở kho ngoại quan, phát triển kênh phân phối cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp luật đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác bảo vệ, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã và lễ ký tắt Hiệp định về dịch vụ vận tải hàng không giữa chính phủ hai nước

.D.Ngọc