Việt Nam nhận Tàu ngầm Kilo Thành phố Hồ Chí Minh

Tin mới

18/01/2014 10:40

(NLĐO)- Chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ hai mà Nga đóng theo đơn đặt hàng 6 chiếc của Việt Nam mang tên Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh, ký hiệu HQ-183, đã được ký biên bản nghiệm thu để chuyển giao cho phía Việt Nam.

 

Tàu ngầm Hà Nội tại Nhà máy Admiralty Verfi trước khi được tàu vận tải Rolldock vận chuyển về cảng Cam Ranh - Ảnh: VGP

Tàu ngầm Hà Nội tại Nhà máy Admiralty Verfi trước khi được tàu vận tải Rolldock vận chuyển về cảng Cam Ranh - Ảnh: VGP

 

Hãng tin Interfax-AVN dẫn nguồn tin của công nghiệp đóng tàu Nga cho biết ngày 16-1, chiếc tàu ngầm diesel-điện thứ 2 mang tên Tàu ngầm Hồ Chí Minh thuộc Dự án 636 Varshavyanka (NATO gọi là Kilo 636) do Nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi trực thuộc Tổng công ty Đóng tàu thống nhất của Nga chế tạo đã được chuyển giao cho khách hàng Việt Nam.

Nguồn tin trên được dẫn lời quan chức công nghiệp đóng tàu Nga cho hay: “Tại Nhà máy Admiralty Verfi đã diễn ra lễ ký biên bản nghiệm thu kỹ thuật tàu ngầm thứ 2 của Hải quân Việt Nam”.

Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được tàu vận tải chuyên dụng Rolldock của Hà Lan chở từ Nhà máy Admiralty Verfi và quân cảng Cảm Ranh (Khánh Hòa) vào cuối tháng 3 tới.

Trước đó, tàu vận tải Rolldock cũng đã vận chuyển chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng đóng 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 mang tên Tàu ngầm Hà Nội, ký hiệu HQ-182, về cảng Cam Ranh ngày 31-12-2013. Sau chuyến thực nghiệm trên biển thành công ngày 8-1-2014, lễ tiếp nhận chính thức và thượng cờ Tàu ngầm Hà Nội đã diễn ra ngày 15-1 vừa qua.

 

Lá cờ Tổ quốc và cờ Hải quân Việt Nam tung bay trên đài chỉ huy của Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội

Lễ bàn giao và thượng cờ Tổ quốc, cờ Hải quân Việt Nam trên đài chỉ huy của Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội ngày 15-1 - Ảnh: Hà My

 

Sau khi Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh về Việt Nam trong tháng 3 tới sẽ cùng Tàu ngầm Hà Nội hình thành một biên đội tàu ngầm thực hiện các hoạt động bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển.

Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện dự án Kilo 636 cho Việt Nam ký năm 2009 nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng mà theo Itar-Tass trị giá gần 2 tỉ USD này còn bao gồm cả hạng mục đào tạo thủy thủ đoàn cho Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và vật tư kỹ thuật cần thiết. Trong đó, khóa huấn luyện thủy thủ đoàn Việt Nam cũng đã được bắt đầu vào cuối tháng 7 vừa qua tại thành phố Saint Peterburg của Nga.

Ngày 5-11-2013, tại Moscow, đại diện 2 nước Nga và Việt Nam đã ký kết văn bản về việc chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam. Lễ bàn giao trọng thể sẽ được tổ chức vào tháng 1-2014, nhân ngày Tàu ngầm Hà Nội cập cảng Cam Ranh.

Trước đó, phía Nga cũng đã có thông báo về việc hơn 40 sĩ quan Hải quân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo.

 

Kilo 636 - "Hố đen trong đại dương"

Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện là thế hệ tàu ngầm thứ 3 và thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

Tàu có khả năng hiện đại hóa cao, cho phép chúng có thể trang bị các vũ khí mới, cụ thể là hệ thống tên lửa chống hạm Club, mở rộng đáng kể khả tăng tiêu diệt các mục tiêu.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

 

Hà Thành (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI