Một ca ghép tạng do các bác sĩ Việt Nam tiến hành - Ảnh: Ngọc Dung
Một ca ghép tạng do các bác sĩ Việt Nam tiến hành - Ảnh: Ngọc Dung

Sáng 12-1, tại buổi sinh hoạt chuyên đề về hiến, ghép tạng, GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), cho biết dự kiến tới năm 2017, thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên. Sau ca ghép này, Việt Nam sẽ sẵn sàng mời các chuyên gia chuyển giao kỹ thuật này.

Theo GS Sơn, một bác sĩ hàng đầu người Italia đã công bố trong năm 2017 sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Anh Valery Spiridonov (người Nga, 30 tuổi), bị mắc chứng bệnh teo cơ tủy sống hiếm gặp và hiện chưa có phương pháp điều trị là người tình nguyện tham gia ca ghép đầu người đầu tiên này.

“Ê-kíp dự kiến sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới đã được chuẩn bị và đào tạo kỹ gồm 150 người, thời gian ca phẫu thuật dự kiến trong 2 ngày. Quy trình phẫu thuật gồm: đầu làm lạnh, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng bơm ô xy liên tục lên não qua ống silicone; Cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và nuôi cơ thể. Khi bắt đầu ghép thì nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da… sau đó theo dõi và săn sóc sau ghép. Hiện tại, kỹ thuật ghép đầu đã được thực hiện thử nghiệm trên khoảng 1.000 con chuột. Sau khi được cấy ghép đầu, những con chuột này có thể thở, nhìn thấy và uống nước nhưng chỉ sống được vài phút” - GS Sơn thông tin.

Cũng theo GS Sơn, việc Việt Nam sẵn sàng lên kế hoạch ghép đầu người vì kỹ thuật này đảm bảo yếu tố công bằng là người cho cũng là người nhận và người nhận cũng là người cho. Kỹ thuật này sẽ giúp ích cho những bệnh nhân có bộ não nguyên vẹn nhưng cơ thể bị tổn thương (như bị ung thư…); người chết não.

Được biết, hiện hầu hết các kỹ thuật ghép tạng khó của thế giới Việt Nam đều đã thực hiện được với kinh phí thậm chí còn rẻ hơn nhiều lần, tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là khan hiếm nguồn tạng hiến.

Liên quan đến thông tin mạo danh địa chỉ nhận hiến tạng, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, cho biết hiện nay cả nước chỉ có 2 cơ sở ghi nhận đăng ký hiến tạng và cấp thẻ được đặt tại BV Chợ Rẫy (TP HCM) và BV Việt Đức địa chỉ số 40 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

D.Thu