Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV

Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khoá XIV sáng nay 23-11, phóng viên BBC đặt câu hỏ về việc sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam có đàm phán lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không?

Cùng mối quan tâm, phóng viên Reuter hỏi: “Nếu Mỹ không thông qua, có cách nào để TPP có hiệu lực? Nếu không, Việt Nam có phương án dự phòng gì?”, đồng thời đề nghị Tổng thư ký QH nêu quan điểm khi Tổng thống mới của Mỹ chưa thể hiện quan tâm tới các tranh chấp ở Biển Đông?

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), gặp gỡ nhiều thành viên của TPP và có phát biểu tại diễn đàn này. Sau khi về, Chủ tịch nước sẽ có báo cáo QH và Việt Nam sẽ xem xét cụ thể.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi bên lề buổi họp báo quốc tế sáng 23-11
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi bên lề buổi họp báo quốc tế sáng 23-11

Tổng Thư ký QH cho biết hiện ông Donald Trump chưa chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Việc tuyên bố không ủng hộ TPP mới chỉ là quá trình ban đầu khi vận đồng bầu cử, nhưng thực tế khi trúng cử rồi thì có những diễn biến khác khi tranh cử. “Chúng ta đang chờ đợi. Nếu Mỹ không thông qua TPP thì các nước còn lại sẽ cùng ngồi lại để bàn bạc, trên cơ sở đó Việt Nam sẽ có đối sách cụ thể. Còn hiện tại chưa nói được gì. Việt Nam rất mong vì hội nhập quốc tế rồi, việc tham dự TPP thì cũng rất tốt”- ông Phúc cho hay.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký QH khẳng định: “Việt Nam luôn có quan điểm rõ ràng, lập trường vững vàng về Biển Đông trên cơ sở hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, quyền lợi phát triển kinh tế của các nước. Do đó, không vì tổng thống này, tổng thổng khác mà thay đổi. Quan điểm của Việt Nam là xuyên suốt, hoà bình, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế trên cơ sở Công ước LHQ về Luật Biển, luật quốc tế".

N.Quyết-P.Nhung