Đó là tuyên bố được đưa ra trong một video được chia sẻ hôm 21-11 trên mạng Facebook đề cập đến những dự định đầu tiên của ông Trump khi ông nhậm chức vào tháng 1-2017.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP trong đoạn video. Ảnh: YouTube

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP trong đoạn video. Ảnh: YouTube

Phát biểu trong đoạn video, ông Trump nói: “Về thương mại, tôi sẽ rút khỏi TPP, một thảm họa tiềm tàng đối với đất nước chúng ta. Thay vào đó, chúng ta sẽ đàm phán những thỏa thuận thương mại song phương công bằng hơn nhằm mang việc làm và công nghiệp trở về đất Mỹ”. Ông Trump cho hay chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhậm chức sẽ tập trung vào nguyên tắc cơ bản “đặt nước Mỹ lên hàng đầu”.

Thông báo trên được đưa ra bất chấp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu, sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Cũng trong đoạn video, ông Trump cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Tuy nhiên, tỉ phú New York không đề cập đến việc hủy bỏ chương trình y tế Obamacare cũng như xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico, điều mà ông Trump tuyên bố sẽ làm trong ngày đầu tiên trong suốt chiến dịch tranh cử.

Song song đó, tổng thống mới đắc cử cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của ông đang làm việc "rất trơn tru và hiệu quả" và bác bỏ thông tin quá trình chọn thành viên nội các của ông đang trong tình trạng hỗn loạn.

Xuân Mai (Theo BBC)