Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines - Ảnh VGP/Lê Sơn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines - Ảnh VGP/Lê Sơn

Chiều 11-4, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Almendras, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác kinh doanh của của doanh nghiệp hai nước, trong đó, ưu tiên hợp tác thương mại về gạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác kinh tế là vấn đề có tầm quan trọng hàng đầu, là một trong các quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu tiên, Việt Nam luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Philippines sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác giải quyết những thách thức chung, như an ninh hàng hải, thảm họa thiên nhiên, an ninh lương thực; phòng, chống khủng bố; phòng chống tội phạm xuyên quốc gia…vì mục tiêu chung giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Về lĩnh vực hợp tác trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ hai nước duy trì các chương trình phối hợp chung; tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường tình đoàn kết, thống nhất cũng như vai trò của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và hợp tác trên Biển Đông; thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới đàm phán, hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Philippines Jose Almendras trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ông lựa chọn tới thăm ngay sau khi được bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Philippines. Tán thành việc hai nước tăng cường các chương trình hợp tác trên biển, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định, cùng với việc đẩy mạnh vai trò của ASEAN, Philippines sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ, có trách nhiệm với Việt Nam trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Jose Almendras cũng đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa thúc đẩy ngoại giao nhân dân và tăng cường sự kết nối giữa Ủy ban hỗn hợp hai nước, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại gạo vì lợi ích của mỗi bên

Chiều cùng ngày 11-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với ngoại trưởng Jose Rene Almendras. Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp triển khai nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược, nhất là trong năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12-7-1976 – 12-7-2016).

Trước diễn biến phức tạp ở Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực và đẩy mạnh đàm phán thực chất để sớm đạt được COC. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

D.Ngọc