Việt Nam - Tiềm năng đối tác hàng đầu của Mỹ

Tin mới

14/12/2013 23:51

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ bàn về các phương thức giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ tại TP HCM chiều 14-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Việt Nam có tiềm năng trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ trong khu vực”.

Trong bài phát biểu, ông Kerry nhận định: “Những gì xảy ra trong hơn 20 năm qua ở Việt Nam thật phi thường. Chúng tôi đánh giá Việt Nam đang tăng trưởng bền vững và đầy triển vọng để bắt kịp sự phát triển chung của toàn thế giới. Mỹ có niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc khi thị trường rộng mở hơn và nghiêm túc trong việc xây dựng chiến lược phát triển lâu dài đất nước”.

Dẫn chứng cho nhận định quan hệ thương mại Việt-Mỹ đang đi đúng hướng, theo Ngoại trưởng Kerry, là kim ngạch thương mại song phương đã tăng vượt bậc từ 55.000 USD (năm 1995) lên 25 tỉ USD ở thời điểm hiện nay.

Ông John Kerry nêu rõ: “Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều công ty tay trong tay tiến lên phía trước vì sự thịnh vượng chung của hai nước Việt-Mỹ. Những công ty lớn như Intel, Microsoft, General Electrics (GE)... đang phát triển rất tốt ở Việt Nam và đó là tín hiệu tích cực để phát triển công nghiệp kinh doanh trí tuệ ở đây”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Cha Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP HCM Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh tại nhà thờ Đức Bà
chiều 14-12 Ảnh:
HỒNG THÚY

Ngoài ra, theo ông Kerry, việc các đối tác Mỹ đang hỗ trợ hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) trong một số chương trình cũng là tín hiệu đáng mừng.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra vào thời điểm Mỹ đang cố gắng đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam. Đánh giá về TPP, Ngoại trưởng Kerry cho rằng đó là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cho Việt Nam bằng cách cải cách thị trường, hiện đại hóa và hợp tác hơn nữa với khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình giáo dục bậc đại học để đào tạo nhân lực có chuyên môn cao. Theo ông Kerry, Việt Nam có lợi thế lớn khi sở hữu 40% dân số có độ tuổi dưới 25.

Cũng tại TP HCM, ông Kerry đã gặp gỡ các cán bộ, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright. Chính ông đã hỗ trợ chương trình này ngay từ đầu khi còn là thượng nghị sĩ. Ngoài ra, ông còn chứng kiến lễ ký kết giữa Tập đoàn GE và Công ty Công Lý về cung cấp gói thiết bị thuộc giai đoạn 2 của Nhà máy điện gió tại Bạc Liêu với tổng giá trị hơn 92 triệu USD. Trước đó, ông Kerry cũng đã đến nhà thờ Đức Bà tại quận 1 và tham dự Thánh lễ.

TP HCM là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 4 ngày của Ngoại trưởng Mỹ, từ ngày 14 đến 17-12. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ bàn về các phương thức giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải. Hôm nay, 15-12, ông Kerry sẽ về thăm chiến trường cũ tại ĐBSCL, sau đó đi TP Hà Nội.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI