Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác quân sự

Tin mới

05/03/2013 23:20

Hai nước nỗ lực mở ra một trang mới trong lịch sử phát triển hải quân, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm Việt Nam

Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang (LB) Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 4 và 5-3 để bàn về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hải quân.
 
Tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Công ty Roso Bopone Xport (Liên bang Nga) sản xuất,
được đặt tên là tàu HQ-012 Lý Thái Tổ, tại quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào năm 2011
Ảnh: KỲ NAM

Đề xuất xây khu nghỉ dưỡng ở Cam Ranh

Ngay khi đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu đã đến thăm cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Sau đó, tại buổi hội đàm với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ngày 5-3, Bộ trưởng Sergei Shoigu đề xuất một dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng 5 sao gần sân bay Cam Ranh, chuyên phục vụ cho các quân nhân Nga và nằm ngoài khu vực quân sự của hải quân Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 5-3
Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định: Quan điểm của Việt Nam là không liên minh, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự. Song với tiềm năng của Cam Ranh, ngày nay, nếu chỉ dành cho sử dụng mục đích quân sự thì cũng rất lãng phí. Theo đó, Cam Ranh đã được quy hoạch thành khu vực quân sự, khu vực để làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tàu bè dân sự, nước ngoài và khu vực hoàn toàn dân sự.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết tại buổi hội đàm, hai bên đặc biệt thảo luận về vấn đề đơn giản hóa một số thủ tục cho tàu hải quân của Nga khi ghé vào thăm hoặc làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở các cảng mà Việt Nam cho phép được nhanh chóng, thuận tiện, thể hiện đúng tinh thần đối tác chiến lược tin cậy chính trị giữa Việt Nam và LB Nga. 

Nỗ lực ra đời lực lượng tàu ngầm Việt Nam

Phát biểu trước báo giới sau buổi đối thoại với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai bên đã có buổi làm việc “hết sức xây dựng”. Những vấn đề trọng tâm hợp tác được đề cập trong buổi hội đàm gồm trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm quản lý quân đội; đào tạo cán bộ, sĩ quan về chuyên môn, kỹ thuật; hợp tác kỹ thuật quân sự, triển khai các hợp đồng mua bán vũ khí và đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực hải quân.

Mỗi năm, Nga đào tạo cho Việt Nam 500 sĩ quan thuộc mọi binh chủng và sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục đào tạo thêm các sĩ quan thuộc binh chủng thông tin mạng hiện đại. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, các binh chủng hải quân Việt Nam đều mua vũ khí và trang thiết bị của Nga. “LB Nga là bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược tin cậy. Việt Nam đã quen sử dụng trang thiết bị của Nga và sử dụng rất hiệu quả trong kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cho nên, chúng ta chọn Nga là đối tác để trang bị mua sắm cho hải quân, phòng không không quân, lục quân và các binh chủng khác” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết.

Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai cơ chế đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng thường niên, luân phiên địa điểm giữa hai nước. “Chúng tôi thống nhất tạo ra xung lực mới trong một số lĩnh vực hợp tác... Năm 2013, hai nước nỗ lực mở ra một trang sử mới trong lịch sử phát triển của hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm Việt Nam” - Đại tướng Sergei Shoigu nói.

 

Quan hệ hai nước phát triển sâu rộng

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu ngày 5-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng Liên bang Nga tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn trên cương vị mới, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục phát triển và duy trì ở mức độ cao để mỗi khi có các đoàn của Việt Nam sang Liên bang Nga và các đoàn của Liên bang Nga sang Việt Nam, hai bên đều dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Những năm qua, mặc dù cơ chế chính trị hai nước có khác nhau nhưng sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn rất hiệu quả và đang phát triển nhanh chóng, tốt đẹp, phù hợp với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và lợi ích chung của mỗi nước”.

 

“Sự trở lại Việt Nam của Nga”

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận thế giới. Đài Tiếng nói nước Nga nhận định chuyến thăm này sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, phát triển sự hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực quân sự cũng như kỹ thuật quân sự giữa 2 nước. Báo Pravda gọi chuyến thăm là “sự trở lại Việt Nam của Nga”, trong đó nhấn mạnh đến sự hiện diện của Bộ trưởng Sergei Shoigu ở quân cảng Cam Ranh.

Nhân chuyến thăm trên, ông Anatoly Serdyukov, chuyên gia tại Học viện Quân sự Thể dục thể thao St. Petersburg, nhận định với trang Russiadefence.net: “Việt Nam không chỉ là một quốc gia bạn hàng mà còn là đối tác chiến lược của chúng ta tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung. Nếu tận dụng được cơ hội thì cả Nga và Việt Nam đều đạt được mục đích của mình…”.
Huệ Bình

 

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI