Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác quân sự - kỹ thuật

Tin mới

07/08/2013 12:12

(NLĐO) - Thực hiện chuyến thăm chính thức LB Nga từ 6 đến 10-8, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Nga là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam về hợp tác quân sự - kỹ thuật.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bắt tay Bộ trưởng Sergei Shoigu tại Hà Nội tháng 3-2013 - Ảnh: Reuters
 
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đang dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức LB Nga từ 6 đến 10-8.
 
Trả lời hãng tin ITAR-TASS của Nga nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Nga là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt-Nga đã phát triển thành công trong loạt lĩnh vực, gồm cả hợp tác quốc phòng.
 
"Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta và đồng thời đem lại lợi ích cho mỗi bên. Có thể khẳng định rằng, thỏa thuận kí kết năm 1994 giữa các bộ quốc phòng Việt Nam và Nga về những hướng chính của hợp tác quân sự-kỹ thuật và Ủy ban song phương liên chính phủ về hợp tác quân sự-kỹ thuật được thành lập năm 1998 đã trở thành cơ sở đáng tin cậy cho các mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển hiệu quả" - tướng Thanh nêu rõ.
 
Ông Phùng Quang Thanh cho biết hai nước sẽ thực hiện trao đổi các phái đoàn quân sự ở cấp cao và cao nhất. "Nga là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam về hợp tác quân sự-kỹ thuật. Sự tương tác trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi thông tin, nghiên cứu khoa học… liên tục phát triển. Tôi đặc biệt muốn ghi nhận sự hợp tác đào tạo quân sự, đang tiếp tục là một trong những hướng hợp tác quốc phòng quan trọng của hai nước" - người đứng đầu Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ sự phát triển thành công các mối quan hệ quân sự-kỹ thuật giữa Việt Nam và Nga đóng góp đáng kể vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống của quân đội hai nước, củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga.
 
Tàu ngầm Hà Nội, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 6 chiếc Kilo 636 Việt Nam mua của Nga
dự kiến sẽ về Việt Nam trong tháng 9 tới - Ảnh: QĐND
 
Nhận định về tương lai sự hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Việt Nam và Nga, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tin tưởng hai nước có đủ điều kiện thuận lợi để mở rộng và phát triển quan hệ đối tác quân sự-kỹ thuật trong thời gian tới. "Tôi tin rằng các liên lạc quân sự và kỹ thuật quân sự giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Một thí dụ cụ thể cho sự tương tác sẽ là chuyến thăm chính thức LB Nga của phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam" - ông nói.
 
Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tháng 3 năm nay để bàn về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hải quân. Trong chuyến thăm, Đại  tướng Sergei Shoigu có tới thăm cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).
 
Nga hiện là đối tác quan trọng bậc nhất của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng. Việt Nam đã mua của Nga nhiều loại vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu SU-30, tên lửa phòng không S-300, tàu chiến tàng hình Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ... và mới đây nhất là hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 để thành lập hạm đội tàu ngầm đầu tiên.
Hà Thành (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI