VKS Cà Mau kháng nghị vụ mua dâm trẻ em được hưởng án treo

Tin mới

11/05/2016 18:26

(NLĐO) - VKSND tỉnh Cà Mau đã kháng nghị theo hướng xử phạt tù giam đối với "đại gia" mua dâm trẻ em được hưởng án treo.

Ngày 11-5, ông Đàm Hoàng Vũ, Viện trưởng VKSND tỉnh Cà Mau, cho biết viện đã kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau trong vụ "Mua dâm người chưa thành niên và môi giới mại dâm" gây xôn xao dư luận những ngày qua- theo hướng tăng mức phạt.


Ông Luận chỉ bị phạt 3 năm tù treo về tội mua dâm trẻ vị thành niên

Ông Luận chỉ bị phạt 3 năm tù treo về tội mua dâm trẻ vị thành niên

Trước đó, ngày 15-4, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên các bị cáo Tiêu Văn Luận và Lâm Thị Châu (cùng ngụ TP Cà Mau) cùng 3 năm tù treo, thời gian thử thách 5 năm về các tội "Mua dâm người chưa thành niên" và "Môi giới mại dâm".

Liên quan vụ việc, TAND TP Cà Mau cũng đã gửi báo cáo kết quả xét xử vụ án này cho TAND Tối cao theo yêu cầu của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 6-2015, mẹ của Bùi Thị Q. (ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đến quán nhậu Nhựt Duy của bà Châu ở phường 9, TP Cà Mau để tìm con gái đang làm thuê ở đây nhưng không được cho gặp.

Sau đó, mẹ của Q. trình báo sự việc đến công an và bà Châu bị triệu tập lấy lời khai. Tại cơ quan công an, bà Châu thừa nhận ép Q. bán dâm nhiều lần cho khách làng chơi. Trong đó, ông Luận mua dâm Q. hai lần tại nhà trọ Thanh Tiền, gần quán Nhựt Duy.

Lần đầu, Q. bán dâm được 500.000 đồng, đưa cho Châu 400.000 đồng. Lần sau, Q. cũng được ông Luận đưa 500.000 đồng, chủ quán được chia 250.000 đồng.

Quán nhậu Nhựt Duy, nơi bà Châu ép Q. bán dâm cho khách nhiều lần khi chưa đủ 16 tuổi
Quán nhậu Nhựt Duy, nơi bà Châu ép Q. bán dâm cho khách nhiều lần khi chưa đủ 16 tuổi

Làm việc với công an, ông Luận cũng thừa nhận có 2 lần mua dâm Q. cho nên cả ông Luận và bà Châu đều bị khởi tố về hành vi "Mua dâm người chưa thành niên" và "Môi giới mại dâm".

VKSND TP Cà Mau sau đó đã truy tố ông Luận về tội “Mua dâm người chưa thành niên” (theo khoản a, điểm 3 Điều 256 Bộ luật Hình sự) và truy tố bà Châu về tội “Môi giới mại dâm” (theo điểm a, khoản 3 Điều 255 Bộ luật Hình sự), cùng có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND TP Cà Mau đề nghị HĐXX tuyên ông Luận và bà Châu cùng mức án từ 36 đến 42 tháng tù giam.

Tuy nhiên, bởi các tình tiết giảm nhẹ của ông Luận là đã khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có thành tích xuất sắc trong sản xuất. Còn bà Châu được cho là thành khẩn khai báo, đang mang thai nên HĐXX sau đó áp dụng thêm Điều 60 Bộ Luật hình sự, tuyên hai bị cáo cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Mức án này khiến dư luận ở Cà Mau không đồng tình bởi tại Điểm d, Khoản 3, Điều 2 của Nghị quyết 01 năm 2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc hướng dẫn áp dụng Điều 60 có nêu: “Không được tùy tiện giảm mức hình phạt tù không có căn cứ để đủ điều kiện về mức hình phạt tù quy định tại Điều 60 của Bộ Luật hình sự và cho hưởng án treo”.

Nghị định này cũng lưu ý: “Không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án, đặc biệt là các tội phạm về chức vụ, để phục vụ đắc lực cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng”.

Duy Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI