Một buổi hỏi cung. Ảnh minh họa

Một buổi hỏi cung của lực lượng điều tra. Ảnh minh họa

VKSND Tối cao vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Chính phủ và các bộ, ngành về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi).

Đáng chú ý, về quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội, VKSND Tối cao cho rằng dự thảo đã tiếp thu các ý kiến và thể hiện rõ hơn theo Điều 14 Công ước LHQ về các quyền dân sự, chính trị năm 1966. Cụ thể như sau: “Người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền tự do trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội”.

Đặc biệt, về ý kiến của Bộ Công an đề nghị không quy định bắt buộc phải ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can, VKSND Tối cao giải trình: Quy định về việc bắt buộc ghi âm hoặc ghi hình hoạt động hỏi cung bị can, ngoài ý nghĩa tăng cường sự minh bạch, tăng khả năng kiểm soát đối với hoạt động hỏi cung, còn là một trong những căn cứ quan trọng để bảo vệ các cán bộ tư pháp đã tiến hành tố tụng đúng pháp luật. “Đây cũng là yêu cầu của các đại biểu Quốc hội, của nhân dân thời gian qua. Vì vậy, VKSND Tối cao đề nghị quy định vấn đề này trong Bộ luật” - báo cáo của VKSND Tối cao khẳng định.

T.Dũng