Lúc 19 giờ ngày 4-12, một đoạn bờ bao thuộc rạch Bình Phú (nhánh của sông Sài Gòn, trên đường số 42, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) bị vỡ khiến nước chảy vào khu dân cư, hàng trăm người phải di tản trong đêm.

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên nhiều người nghe tiếng la lớn: “vỡ bờ bao, vỡ bờ bao rồi!” thì thấy nước từ rạch chảy ào ào vào khu dân cư. Chỉ trong vòng 15 phút nước đã gây ngập hàng trăm căn nhà tại đây. Nhiều căn nhà bị ngập sâu hơn 1m. Hàng ngàn gốc mai của nông dân bị nước nhấn chìm.
Chị Hoàng Ngân, một người dân sống ở đây, kể lại: “Nước từ rạch chảy vào rất nhanh. Chúng tôi chỉ kịp thông báo cho nhau rồi tranh thủ đưa tài sản lên cao. Nhà nào có người già, trẻ con thì cõng chạy ra ngoài đường. Nhiều nhà không kịp di chuyển tài sản nên bị ướt và bị nước cuốn trôi”.

Em Nguyễn Tuấn Phương, sinh viên, mếu máo nói: “Hôm nay em đi làm thêm nên về nhà muộn. Khi về đến phòng trọ thì thấy nước bao quanh, quần áo, sách vở, mền gối bị ướt sạch. Cả căn phòng ngập ngụa rác và nước”.

Tại hiện trường, một đoạn bờ bao dài gần 15m bị nước cuốn trôi. Nước chảy mạnh vào nhà dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương có mặt tiến hành gia cố đoạn bờ bao bị vỡ.

Lực lượng dân quân của phường Hiệp Bình Chánh và các phường lân cận được huy động đến hiện trường phối hợp cùng với người dân gia cố lại đoạn bờ bao bị nước cuốn trôi. Hàng trăm bao cát, cọc xà cừ được huy động để gia cố bờ bao ngay trong đêm. 4 máy bơm công suất lớn hoạt động liên tục để bơm nước từ khu dân cư ra ngoài.
Đến 3 giờ ngày 5-12 mực nước đã rút nhưng nhiều nhà dân vẫn còn ngập sâu hơn 0,5m. Ước tính thiệt hại do sự cố này rất lớn.Đoạn bờ bao bị vỡ rộng gần 15m khiến nước chảy cuồn cuộn vào khu dân cư, hàng trăm người phải di tản trong đêm
 

Tài sản được di dời lên cao hoặc mang đến những nơi không bị ngập nước
 

Nước bao vây khắp căn nhà nên người dân phải di dời tài sản và ăn cơm tối muộn lúc 23 giờ ngày 4-12.


Cây cọc cừ, bao cát được huy động đến để khắc phục sự cố ngay trong đêm.


Nước bủa vây khắp nơi, nhiều nhà dân bị ngập sâu hơn 1m phải đóng cửa di tản đến nơi khác ở ngay trong đêm
 

 Cũng có một số người ngủ lại tại nhà để trông coi tài sản
 
Nước ngập hết trong nhà trọ, hai người đàn ông phải ngồi trên ghế đá để trốn nước
 

Người nông dân trồng mai bật khóc khi trò chuyện với chúng tôi. Anh cho biết hàng trăm gốc mai của gia đình chăm sóc để bán Tết bị ngập nước, nguy cơ mai chết sẽ rất cao.
Nước ngập lên tới cửa sổ của nhà dân
 


Lực lượng dân quân ăn vội ổ bánh mì để có sức gia cố bờ bao cả đêm.
Tin- ảnh: X. Danh