Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng thuộc Lữ đoàn 918 - Ảnh: QĐND

Chiều 24- 6, những thành viên trong căn nhà tập thể trên đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) của chị gái Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918, một trong 9 thành viên có mặt trên chiếc máy bay CASA-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng - Không quân - cùng lặng đi khi hay tin cả 9 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay gặp nạn ngày 16-6 vừa qua này đều đã hy sinh.

Ông Nguyễn Đức Hằng, anh trai Thượng tá Nguyễn Đức Hảo, cho biết từ khi nghe anh Hảo cùng đồng đội gặp sự cố trên chuyến bay, gia đình đã rất lo lắng và luôn theo dõi thông tin đoàn tìm kiếm cứu nạn. “Nhà tôi có 5 anh em, Hảo là em út. Từ hôm Hảo và đồng đội gặp nạn, người thân trong gia đình rất xót thương. Dù có chuyện gì xảy ra, gia đình chúng tôi cũng luôn tự hào về Hảo” - ông Hằng chia sẻ.

Ngồi thẫn thờ cùng đôi mắt đượm buồn sau chuỗi ngày ngóng tin chồng, chị Ngô Thị Dung, vợ Thượng tá Nguyễn Đức Hảo, cho biết ngay sau khi biết tin chồng cùng các đồng đội gặp nạn, chị đã từ TP HCM ra Hà Nội để ngóng tin chồng. Khi có thông tin những thông báo về việc tìm thấy các thi thể trong vùng tìm kiếm máy bay CASA-212, chị đã rất đau lòng.

Theo người thân trong gia đình, những ngày ngóng chờ tin chồng vừa qua đã khiến chị Dung gầy guộc, xanh xao và không ít lần chị đã gục ngã và ngất đi. Mỗi khi nghĩ đến chồng và những đồng đội của anh Hảo trên chuyến bay định mệnh đó, chị lại không giấu được nước mắt.

“Từ giờ cuộc sống của tôi sẽ rất khó khăn khi gia đình vắng đi người trụ cột nhưng tôi luôn có được sự động viên của các cấp lãnh đạo cũng như người thân, hàng xóm, thậm chí có cả những người chỉ biết gia đình tôi qua các phương tiện thông tin đại chúng” - chị Dung chia sẻ.

Chị Dung cũng cho biết con trai lớn của anh chị đang theo học năm thứ 2 tại Trường Sĩ quan Không quân tại Nha Trang, con trai út vừa thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và chưa có việc làm. Anh Hảo liên tục phải công tác xa nhà với thời gian dài, thậm chí có năm Tết còn không về với gia đình được.

“Các con tôi thiệt thòi khi vắng bóng người cha trong ngày quan trọng nhất của năm. Nhưng thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao với Tổ quốc, với nhân dân mà bố đang gánh trên vai, 2 người con của tôi đều cảm thông với bố. Đã là vợ lính thì tôi đã xác định trước những tình huống như thế này. Tai nạn xảy ra là điều chẳng ai mong muốn, nhưng biết làm sao được" - chị Dung rưng rưng lệ.

Chị Dung cho biết thêm lần về thăm nhà gần đây nhất của chồng là sau khi cùng đồng đội thực hiện chuyến công tác đầu tiên ra Trường Sa trên chiếc máy bay tuần thám CASA-212 vào đầu tháng 6-2016.

Chiếc máy bay tiêm kích SU-30MK2 số hiệu 8585 thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân mất liên lạc lúc 7 giờ 29 phút ngày 14- 6 trên vùng biển Nghệ An. Kíp bay gồm Thượng tá Trần Quang Khải và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường. Chỉ có Thiếu tá Cường may mắn sống sót trở về. Thượng tá Trần Quang Khải đã hy sinh.

Ngày 16- 6, khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Su-30Mk2, máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 đã mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vĩ và sau đó đã xác định máy bay CASA-212 rơi tại vị trí cách khoảng 30km phía Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 5km. Thời điểm gặp nạn, trên máy bay CASA-212 có 9 thành viên phi hành đoàn. Chiều ngày 24- 6, Bộ Quốc phòng xác nhận, 9 thành viên phi hành đoàn đều đã hy sinh.

Nguyễn Hưởng