“Vô tư” giúp nâng điểm thi công chức?

Tin mới

03/01/2013 22:54

Nhiều cán bộ huyện Ứng Hòa - Hà Nội nhận giúp nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tuyển công chức nhưng không nhận tiền cảm ơn (?!)

Những vi phạm của một số cán bộ huyện Ứng Hòa - Hà Nội (Báo Người Lao Động phản ánh ngày 3-1) rơi vào kỳ thi tuyển công chức giáo viên mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện năm 2012. Sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo của quần chúng nhân dân, UBND huyện Ứng Hòa đã thành lập đoàn thanh tra và phát hiện 16 trường hợp thí sinh được tác động thay đổi điểm thi ở 16 phần thi thực hành bài giảng, 7 thí sinh trong số đó đã trúng tuyển.

Chưa phát hiện “đưa tiền, nhận tiền”

Đoàn thanh tra đã xác định 12 cá nhân tham gia tổ chức kỳ thi tuyển công chức và đã có báo cáo xin ý kiến Thường trực Huyện ủy Ứng Hòa xem xét, xử lý các sai phạm. Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa kiêm chủ tịch hội đồng thi tuyển và phó chủ tịch huyện kiêm phó chủ tịch thường trực hội đồng thi tuyển đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đến nay, tổng hợp báo cáo của các đơn vị liên quan cho thấy chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào có hành vi nhận tiền cũng như lợi ích vật chất khác từ các thí sinh và người nhà của họ trong kỳ thi tuyển. Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Ứng Hòa cũng đã có văn bản đề nghị công an điều tra, xác minh xem có tiêu cực để nâng điểm trong kỳ thi đó hay không. Cuối tháng 12-2012, Công an huyện Ứng Hòa cho biết chưa phát hiện trường hợp nào đưa tiền hoặc nhận tiền để nâng điểm thi tuyển công chức giáo viên.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, cho biết các trường hợp được nâng điểm chủ yếu thông qua các mối quan hệ quen biết nên người này nhờ cậy người kia. Ông Trần Văn Hiền, Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa, cho biết Sở Nội vụ Hà Nội và Bộ Nội vụ vẫn đang tiến hành thanh tra lại vụ việc nên việc có ai trong số đó nhận tiền, đưa tiền hay không phải chờ kết luận cuối cùng.

Khó tin

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết vừa trực tiếp gọi điện thoại đốc thúc đoàn thanh tra Sở Nội vụ Hà Nội sớm có báo cáo chi tiết về kết quả xác minh thông tin “chạy” công chức ở Hà Nội. Theo ông Tuấn, đoàn thanh tra đã lấy thông tin chứng cứ từ ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và đang tiến hành xác minh.

Bình luận về sự việc xảy ra ở huyện Ứng Hòa, ông Tuấn cho biết việc tác động vào kết quả thi tuyển là vi phạm nội quy, quy chế tổ chức tuyển dụng công chức. “Việc điều động, luân chuyển công tác cũng chỉ trong phạm vi quản lý của họ thôi, không có vấn đề gì.  Còn mức độ vi phạm đến mức nào thì phải qua thanh tra mới xác định được” - ông Tuấn nói.

Theo bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, việc quan chức giúp đỡ mà không nhận tiền cảm ơn là hơi khó tin. Bà cho rằng lãnh đạo TP Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc mới bảo đảm tính răn đe về sau.

Kỷ luật nhiều cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và UBND huyện Ứng Hòa đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân mắc sai phạm trong kỳ thi tuyển công chức cuối năm 2012. Theo đó, cảnh cáo về Đảng và chính quyền, điều chuyển về cơ quan khác đối với ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Phòng Nội vụ; cho thôi nhiệm vụ huyện ủy viên, kỷ luật cảnh cáo về Đảng, giáng chức từ trưởng phòng xuống làm phó phòng và điều chuyển công tác đối với ông Đỗ Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện. Kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền đối với ông Phạm Văn Thự, Phó trưởng Phòng Nội vụ; ông Đặng Văn Khoái và bà Nguyễn Thị Sửu, cùng là Phó Phòng GD-ĐT. Ngoài ra, huyện Ứng Hòa sẽ kỷ luật cảnh cáo Đảng và chính quyền, điều chuyển công tác đối với nhiều cá nhân khác...

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI