Bão số 8 ngoài việc tàn phá nặng nề nhà cửa, đường sá, hoa màu còn gây bao cảnh đau thương ở các địa phương Nghệ An, Đắk Lắk, TP Đà Nẵng...

Tang lễ của những nạn nhân xấu số ở xã Cư K’bang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk được tiến hành khá nhanh chóng,
không kèn trống, khói hương trong nỗi đau của dân làng Ảnh: CAO NGUYÊN

Huy động cứu người

Chiều tối 20-9, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk vẫn dùng nhiều canô chạy dọc sông Ea H’leo để tìm kiếm 3 nạn nhân trong số 12 người dân thuộc 4 gia đình ở xã Cư K’bang, huyện Ea Súp bị nước từ hồ thủy lợi Ea Đrăng đổ về cuốn trôi. Trước đó, lực lượng cứu hộ đã tìm được 3 thi thể nạn nhân. Như vậy, tính đến chiều tối 20-9, lực lượng chức năng đã đưa được 4 người về nhà, tìm được 5 thi thể và còn 3 người mất tích.

Bà Lý Thị Pằng (SN 1964) một trong những người sống sót, kể lại: Khoảng 7 giờ sáng 17-9, nước từ thượng nguồn đổ về mạnh, gia đình bà gồm 6 người cùng 6 người khác lên chòi trú ẩn. Khoảng 40 phút sau, nước đổ về dữ dội cuốn trôi tất cả. “May mắn là 3 mẹ con tôi bám được vào một thân cây lớn rồi dạt vào bụi tre. Sau khi nước rút, chúng tôi về lại chòi thì không còn gì cả. Suốt 3 ngày 2 đêm, 3 mẹ con ôm nhau trong cảnh mưa to, nước lớn và không có gì để ăn” - bà Pằng nói trong nước mắt.

Ông Đàm Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Cư K’bang, cho biết những người gặp nạn thuộc 4 gia đình có quan hệ họ hàng với nhau và đều là những hộ nghèo nhất xã. Họ ở lâu ngày trong rẫy làm ăn nên không nắm được thông tin mưa bão.

Trong khi đó, ở đập tràn Khe Ang tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi chiếc ô tô cùng 5 nạn nhân bị nước cuốn trôi ngày 19-9, mưa vẫn như trút. Các tốp thợ lặn thay phiên nhau ngụp tìm dưới dòng nước dữ để tìm kiếm các nạn nhân nhưng đều vô vọng.

Ông Trần Văn Ngọ, một trong 2 người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn, nhớ lại: “Khi đi qua phần giữa đập, xe sắp vào đến bờ thì không di chuyển được và bị nước đẩy đi. Tôi và tài xế là anh Trương Văn Thái mở cửa xe để đưa 2 đứa cháu ra trước nhưng vừa mở cửa thì anh Thái đã bị cuốn trôi. Sau đó, nước cũng đẩy tôi văng khỏi xe. Trên xe còn lại 5 người, trong đó có vợ tôi, con gái và 2 đứa cháu. Thế là mất tất cả rồi!” - ông Ngọ đau đớn. Ông Nguyễn Hữu Nam, anh vợ của ông Ngọ, ngậm ngùi: “Giờ chỉ mong sao trời đừng mưa nữa để gia đình sớm tìm được thi thể người thân để đưa về quê mai táng”.

Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết tỉnh đã huy động tất cả các lực lượng dùng canô, xuồng chuyên dụng đi dọc theo Khe Ang để tìm kiếm các nạn nhân trong thời gian sớm nhất. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã hỗ trợ gia đình có người chết, mất tích trong vụ tai nạn với số tiền 7,5 triệu đồng/người.

Tang thương trước ngày nhập học

Ngày 20-9, lực lượng chức năng xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cùng đội cứu hộ, cứu nạn vẫn tìm kiếm thi thể của em Nguyễn Đình Dương (SN 1995). Khoảng 14 giờ ngày 19-9, Dương dắt bò đi tránh lũ thì bị trượt chân rơi vào dòng nước lũ ở đoạn đường Cầu Đá, thôn La Bông, xã Hòa Tiến.

Ông Nguyễn Đình Trung (cha ruột của Dương), đau xót: “Tôi quay lại thấy con vẫy tay kêu cứu liền lập tức chạy đến, lao xuống dòng nước lũ nhưng quờ quạng khắp nơi mà vẫn không thấy Dương đâu. Gần 10 năm làm trong đội cứ hộ lũ lụt của xã, tôi đã cứu nhiều người thoát khỏi dòng nước lũ nhưng giờ, khi nhìn con trai bị cuốn trôi, tôi lại bất lực” - ông Trung chua xót. Bà Trần Thị Ca, mẹ Trung, nghẹn ngào: “Hôm nay là ngày nó nhập học, sao ông trời nỡ cướp đi mạng sống của con tôi?”.

Ba con bò dắt đi tránh lũ là tài sản quý giá của gia đình Dương. Dương nhận nuôi và chăm chúng từ khi còn học phổ thông để “lỡ gia đình khó khăn thì bán bò để đi học”. Gia đình cho biết Dương đã chuẩn bị xong hồ sơ để ngày 20-9 làm thủ tục nhập học ở Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. “Khi dắt bò đi, nó kêu ngày mai nhập học rồi, sợ ở nhà có bão to thì bố mẹ lo sao xuể...” - bà Ca chua xót.

Tại Quảng Nam, sáng 20-9, người dân đã tìm thấy thi thể anh ALăng Mốp (SN 1993, ngụ xã MaCooi, huyện Đông Giang), một trong 2 người mất tích do bão lũ. Như vậy, bão số 8 đi qua tỉnh này đã làm 2 người chết, 8 người bị thương và còn 1 người mất tích.

Trong khi công tác tìm kiếm người mất tích đang gặp nhiều khó khăn thì ngày 20-9, mưa lũ liên tục ở Nghệ An và Quảng Trị lại cuốn chết 1 người và làm 2 người khác mất tích.

Lái xe Trương Văn Thái, người điều khiển chiếc ô tô bị cuốn trôi ở Khe Ang, đang bị công an tạm giữ để điều tra. Theo một số nhân chứng, dù nước chảy xiết nhưng ông Thái vẫn lách qua gác chắn, điều khiển xe qua đập và bị lũ cuốn trôi

CAO NGUYÊN - BÍCH VÂN - ĐỨC NGỌC