Việc Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ngày 7-12 bắt thêm 3 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) nhận hối lộ cho thấy quyết tâm làm trong sạch nội bộ, xóa bỏ tiêu cực diễn ra trong thời gian dài ở ngành TTGT của TP này.

Bảo kê theo địa bàn

Theo tài liệu điều tra, vào cuối năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, nhiều cá nhân, doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải khắp các tỉnh, thành ĐBSCL và Đông Nam Bộ đã tố giác đến Công an TP Cần Thơ về hành vi vòi tiền của TTGT (thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ) khi phương tiện của họ đi qua địa phận TP này. Từ đây, Công an TP Cần Thơ đã xác lập chuyên án triệt phá.

Ngày 16-7, khi Lý Hoàng Minh (31 tuổi, Đội phó Đội TTGT phụ trách quận Ninh Kiều) đang nhận tiền từ một chủ DN kinh doanh vật liệu xây dựng tại một con hẻm thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều thì bị công an bắt quả tang. Minh thừa nhận ăn tiền của DN trên để bảo kê cho xe của họ khi đi qua địa bàn mình phụ trách.

Từ lời khai của Minh, công an bắt Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long; làm “cò” đưa - nhận tiền bảo kê), Võ Hoàng Anh (34 tuổi, Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) và Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, Đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy).

Bảy cán bộ thanh tra giao thông bị bắt: Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh, Đoàn Vũ Duy, Dương Minh Tâm, Nguyễn Trần Lưu, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện (từ trái qua, từ trên xuống). (Ảnh do công an cung cấp)
Bảy cán bộ thanh tra giao thông bị bắt: Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh, Đoàn Vũ Duy, Dương Minh Tâm, Nguyễn Trần Lưu, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện (từ trái qua, từ trên xuống). (Ảnh do công an cung cấp)

Theo điều tra của công an, các DN vận tải hoặc chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, hãng nước đá… phải đóng 1-3 triệu đồng/tháng cho Cần. Cần cung cấp số tài khoản cho các DN này trực tiếp nộp tiền vào. Nếu nhà xe, DN nào đóng tiền trễ hoặc không nộp thì sẽ bị một số cán bộ TTGT gây khó dễ. Cụ thể, Cần đã mở 3 tài khoản ngân hàng và thời điểm bị bắt giữ, số dư trong 3 tài khoản khoảng 3 tỉ đồng. Khi DN chuyển tiền vào tài khoản cho Cần, cán bộ này chuyển cho Minh hoặc Hoàng Anh.

Qua điều tra, công an cũng xác định Hoàng Anh và Minh còn nhận tiền từ 2 tài khoản của một “cò” khác là Trần Tường An (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) với số tiền trên 320 triệu đồng. Song song đó, Minh nhận riêng 47,5 triệu đồng từ 28 người và Hoàng Anh nhận 55 triệu đồng từ 9 người. Tổng số tiền bảo kê mà 2 cán bộ TTGT này nhận được trên 3,4 tỉ đồng. Riêng Đoàn Vũ Duy thừa nhận móc nối với “cò” Trần Tường An để nhận tiền bảo kê, cũng như trực tiếp làm bảo kê để trục lợi.

Còn nhiều người nhúng chàm?

Quá trình điều tra mở rộng, 3 cán bộ TTGT bị bắt đã khai Dương Minh Tâm, Phó Chánh TTGT Sở GTVT TP Cần Thơ, nằm trong đường dây này. Đến ngày 15-9, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tâm. Tâm thừa nhận có bảo kê riêng cho 9 DN, chiếm trên 360 triệu đồng. Số tiền này nằm ngoài 3,4 tỉ đồng mà cơ quan điều tra đã chứng minh trước đó.

Đến ngày 7-12, Công an TP Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Nguyễn Trần Lưu (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (30 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT Cái Răng), Hồ Công Thiện (39 tuổi, nguyên Đội phó Đội TTGT Phong Điền) và Trần Tường An, cùng về hành vi “nhận hối lộ”. An khai nhận đã mở 2 tài khoản để nhận tiền trực tiếp từ Nguyễn Văn Cần và nhận tiền mặt trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải cho Đoàn Vũ Duy như đã nói trên.

Trước một đường dây “bảo kê” có tổ chức, liên quan đến nhiều cán bộ TTGT, theo yêu cầu của Công an TP Cần Thơ, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ đã ký quyết định đình chỉ đối với 11 cán bộ, lãnh đạo TTGT, đồng thời luân chuyển tạm thời những cán bộ này về nhận công tác tại văn phòng sở. Cụ thể đã luân chuyển 1 chánh thanh tra, 2 phó chánh thanh tra cùng 8 cán bộ là đội phó, đội trưởng TTGT phụ trách các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo một cán bộ điều tra, sở dĩ yêu cầu sở luân chuyển cán bộ vì có rất nhiều DN không dám đứng ra tố cáo do thấy nhiều cán bộ TTGT có liên quan vẫn đang còn giữ vị trí công tác. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra mới đề nghị tạm thời đình chỉ, luân chuyển công tác đối với 11 cán bộ.

Đang làm rõ kẻ chủ mưu

Ngoài 7 cán bộ TTGT nhận hối lộ bị bắt, dư luận đặt nghi vấn liệu có còn cán bộ TTGT nào nằm trong đường dây này không? Về việc này, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, nói: “Việc một số cán bộ TTGT cấu kết với người trung gian bảo kê cho DN là có tổ chức. Còn chủ mưu là ai thì vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ”.

Ca Linh