Xóm chài khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát sắp đón các ngư phủ mất tích trở về

Xóm chài khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát sắp đón ngư phủ bị nạn trở về

Sáng 20-12, tin từ cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu cho biết tàu cứu hộ sẽ đưa 8 ngư vừa được cứu sống và thi thể ngư dân thiệt mạng vào cảng Năm Căn (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục chăm sóc do sức khỏe của một số ngư dân không được tốt.

Trước đó, trưa 19-12, tàu cá BT 93499 TS của ngư dân Bến Tre đã vớt được 8 ngư dân còn sống và 1 người đã chết trên vùng biển cách đảo Hòn Khoai (Cà Mau) khoảng 20 hải lý về phía Tây Nam.

Sau khi được cứu vớt, những ngư dân này xác nhận là nạn nhân của tàu cá BL 1047 TS do ngư dân Phan Văn Nam (ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ. Theo thông tin từ gia đình các nạn nhân nhận, những ngư dân được cứu sống, gồm: chủ tàu Phan Văn Nam, tài công Phan Văn Xuyên (anh ruột ông Nam), Phan Văn Dương (con ruột ông Nam) và các ngư phủ Vưu Văn Són, Dương, Thiện (cùng ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu), Nhi (ngụ huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) và Thống (quê tỉnh Cà Mau). Ngư dân thiệt mạng tên Hận và ngư dân mất tích tên Lọt, cùng ngụ phường Nhà Mát.

Chiều cùng ngày, tàu BT 93499 TS đã chuyển các nạn nhân sang tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực 3, để đưa vào đất liền. Ban đầu, lực lượng cứu hộ dự định đưa các nạn nhân đến cửa biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào khoảng 8 giờ ngày 20-12. Tuy nhiên, do sức khỏe một số thuyền viên không được tốt nên phải chuyển hướng về cảng Năm Căn.

Một nguồn tin cho biết sau khi được cứu sống, các ngư dân còn khỏe không chịu về nhà. Họ nằng nặc đòi đi tìm bạn tàu mất tích tên Lọt. Tất cả đều tỏ ra rất đau đớn trước cái chết của bạn tàu tên Hận mặc dù bản thân họ vừa từ cõi chết trở về.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tàu cá BL 1047 TS do ngư dân Phan Văn Nam làm chủ xuất phát tại cửa biển Nhà Mát (Bạc Liêu) ngày 16-12, trên tàu có 10 người. Đến sáng 18-12, một tàu khác báo tin tàu của ông Nam đã bị chìm vào khoảng 17 giờ ngày 17-12, khi hoạt động cách bờ biển Bồ Đề (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) khoảng 16 hải lý.

Tại thời điểm tàu cá BL 1047 TS gặp nạn, các cơ quan chức năng đã cảnh báo biển động rất mạnh nên rất ít phương tiện đánh bắt ra khơi. Do đó, tàu bị nạn đã không nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Ông Lê Đồng Dương, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn loại thủy sản Bạc Liêu, cho biết tàu cá gặp nạn nói trên thuộc loại nhỏ, công suất chỉ 63 CV.

Tin, ảnh: Duy Nhân