Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái sáng 19-8 đã tổ chức lễ tang ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, với nghi thức lễ tang cấp cao.

Lễ viếng đặc biệt

Người dân sống trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái đã chứng kiến 2 lễ tang chỉ cách nhau hơn 100 m. Đó là đám tang ông Phạm Duy Cường và đám tang của ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái - nghi phạm bắn chết ông Cường và ông Tuấn trước cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái vào sáng 18-8. Một số người có quan hệ với cả hai ông thì đi viếng bên này xong lại sang bên kia.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo Bộ Công an viếng đám tang ông Ngô Ngọc Tuấn. Ảnh: TRẦN PHAN

Yên Bái trời đổ mưa do ảnh hưởng bão số 3 song hàng ngàn người vẫn có mặt dự tang lễ. An ninh tại nhà của cả ba ông được thắt chặt. Lực lượng công an, cảnh sát cơ động thiết lập nhiều vòng vây bảo vệ việc lo hậu sự cũng như an toàn cho người thân trong 3 gia đình.

Tại đám tang tổ chức ở nhà riêng của ông Phạm Duy Cường, bà Phạm Thị Thanh Trà - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Lễ tang - cho biết đây là cú sốc với cán bộ và người dân Yên Bái; mong mọi người giữ vững tinh thần để tình hình sớm ổn định, tiếp tục các nhiệm vụ của địa phương.

Trong ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi vòng hoa viếng, chia buồn tới gia đình ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn. Đến viếng và chia buồn với gia đình ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn có Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình...

Ngay sau khi thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã tới trụ sở Công an tỉnh Yên Bái để nghe báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc, chỉ đạo công tác tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ án cũng như ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, đã trực tiếp báo cáo vụ việc. Tuy nhiên, những nội dung làm việc này không được công bố với báo chí.

Kiểm lâm Yên Bái được cấp hơn 105 khẩu súng

Liên quan tới khẩu súng K59 cấp cho ông Đỗ Cường Minh, sau đó ông này được cho là đã dùng bắn 2 ông Cường và ông Tuấn tại phòng làm việc, ngày 19-8, ông Nguyễn Quốc Trị, Cục trưởng Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã có báo cáo nhanh với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn. Nội dung báo cáo đề cập đến tình hình trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái được trang bị 50 khẩu súng tiểu liên AK, 55 khẩu súng K59, 4 khẩu súng điện, 118 khẩu súng bắn đạn hơi cay, cao su… Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết việc trang bị, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm được quy định và thực hiện rất chặt chẽ theo pháp luật.

Bộ Công an cũng vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm trong toàn ngành và kết luận không có vấn đề gì. Về trường hợp ông Minh, ông Hà Công Tuấn cho rằng: “Đây là trường hợp rất đặc biệt và cá biệt khi người đứng đầu cố ý làm sai. Nó như câu chuyện thủ quỹ tự ý lấy tiền trong két do mình được giao nhiệm vụ giữ”.

Trước đó, Công an tỉnh Yên Bái cho biết qua kiểm tra, khẩu súng quân dụng của ông Minh được cấp theo quy định để thi hành công vụ và có giấy phép sử dụng của Bộ Công an. Được biết, ông Minh sinh năm 1963; quê huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; có trình độ chuyên môn cử nhân luật. Từ tháng 6-1996 đến 6-2008, ông Minh công tác tại Chi cục Kiểm lâm Yên bái và giữ chức Phó Chi cục trưởng từ tháng 6-2008. Từ tháng 4-2014, ông giữ chức Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Dự kiến, lễ truy điệu ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn diễn ra vào 7 giờ 20 phút ngày 20-8, an táng cùng ngày tại Nghĩa trang Trung tâm TP Yên Bái.

NGUYỄN QUYẾT - VĂN DUẨN