Chiều 2-5, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết liên quan đến vụ 3 mẹ con nhốt 6 cán bộ phường đi kiểm tra xây dựng trái phép tại địa phương, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Trần Thị Mỹ Lệ (45 tuổi) để điều tra về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Cùng trong vụ việc, con trai bà Lệ là Đỗ Hoàng Long (22 tuổi) bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại để điều tra vì đang chữa bệnh.

7 ngày trước, ông Đỗ Thanh Phong (26 tuổi, con bà Lệ, anh của Long) đã được trả tự do sau khi bị tạm giữ vì hành vi ít liên quan.

Trước đó, theo điều tra ban đầu, trưa 21-4, tổ công tác của phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa gồm 6 cán bộ đến kiểm tra hộ bà Lệ vì có dấu hiệu xây dựng trái phép.

Khi các cán bộ vừa vào trong nhà, bà Lệ và con đã khóa cửa ngoài, nhốt cả 6 người bên trong, còn dọa cho nổ bình gas nếu lực lượng chức năng can thiệp.

Đến gần 3 giờ sau, cả khi lãnh đạo UBND phường, Công an TP Biên Hòa có mặt nhưng gia đình bà Lệ vẫn không chịu hợp tác, thả các cán bộ. Bà Lệ còn đòi gặp trực tiếp giám đốc công an tỉnh mới nhượng bộ.

Trước tình hình đó, lực công an đã dùng biện pháp mạnh, giải cứu 6 cán bộ.

Kiểm tra sau đó cho thấy sự việc xảy ra khi gia đình bà Lệ tập kết vật liệu chuẩn bị xây công trình lấn sang phần đất của chủ sử dụng khác. Trước đó gia đình bà Lệ đã bị phát hiện xây dựng một số hạng mục công trình trái phép trên đất công.

X.Hoàng