Chiều 28-6, thượng tá Nguyễn Văn Huê, Phó trưởng Công an quận Bình Tân, TP HCM, cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án “giết người” mà nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Diên (SN 1991, quê tỉnh Phú Yên, thường trú tỉnh Bình Phước) lên Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.
 
Khu nhà trọ nơi bé Tâm sống, chạy ra ngoài đường rồi bị va chạm dẫn đến nhóm người nhà cháu bé này đã đánh chết anh Nguyễn Hữu Diên

Anh Lê Hoàng Vinh (SN 1989, quê An Giang, đồng nghiệp của anh Diên), cho biết chiều 23-6, sau khi lãnh lương, nhóm công nhân làm chung ở Công ty B.P có đi hát karaoke trên đường 6B (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân). Khi ra về, anh Vinh chạy trước, Diên chở anh Đinh Trọng Ân (SN 1990, ngụ tỉnh Tây Ninh) và anh Phương.

Khi đến khúc cua gần cầu An Lập vẫn chưa thấy các bạn ra đến nơi nên anh Vinh đứng chờ ít phút. Sau đó thấy anh Diên chở bé Lý Minh Tâm (SN 2010) và mẹ là chị Lê Thị Quyển (không phải Nguyễn Thị Quyển như thông tin ban đầu - PV), còn Ân được 1 người đàn ông khác chở đi theo đến Bệnh viện Triều An.
 
Trong lúc chờ các bác sĩ khám cho bé Tâm, có một thanh niên chở theo một phụ nữ lớn tuổi đến nói chuyện với nhóm của Diên. Ít phút sau xuất hiện 2 thanh niên đi chung xe máy đến hỏi “thằng nào đụng cháu tao?”. Diên nhận là mình thì tiếp đó có thêm 2 thanh niên đi cùng một xe đến hỏi, rồi cả nhóm lao vào đánh anh Diên túi bụi.

“Quá bất ngờ và hoảng sợ nên em bỏ chạy ra xa gọi điện cho bạn bè tới cứu. Lúc các bạn đến thì Diên đã được đưa vào cấp cứu, Ân cũng bị đánh tơi bời. Sau đó công an có lấy lời khai em 2 lần” - anh Vinh kể lại.

Vẫn chưa quên nổi trận đòn “hội đồng” thập tử nhất sinh vào chiều tối 23-6, anh Ân, nạn nhân và cũng là nhân chứng, kể lại: “Bọn em đang chờ nộp tiền viện phí cho cháu bé thì xuất hiện nhiều thanh niên chứ không phải 5 người. Khi thấy nhóm này lao vào đánh Diên, em lao vào can ngăn thì bị 4-5 người đấm, đá túi bụi. Diên cũng bị một nhóm khác đấm đá, nắm đầu đập vào cạnh bồn hoa cho đến gục hẳn.
 
Nhóm này cũng nắm tóc đập đầu em vào gờ bồn hoa. Dù đau nhưng em vẫn cố lấy 2 tay ôm đầu. Nhìn thấy Diên gục hẳn, em gắng vùng dậy chạy lại bế bạn vào phòng cấp cứu nhưng vẫn bị một tên khác bay người đạp theo một cái nữa. Đến khi trở ra thì công an đến”.
 
Theo anh Ân, công an có lấy lời khai và yêu cầu anh viết 2 bản tường trình. Sau đó anh Ân đi chụp X-quang tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ tại đây yêu cầu nằm lại bệnh viện để theo dõi điều trị nhưng do gia đình khá nghèo nên anh phải xin xuất viện và xin nghỉ phép vài ngày về Tây Ninh dưỡng bệnh. Đến nay, đầu anh Ân vẫn còn sưng, bầm tím.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, gia đình của Quyển có 5 anh chị em, gồm: Lê Văn Quân, Lê Hồng Cường (SN 1982), Lê Thị Quyển, Lê Văn Quỳnh (SN 1986) và Lê Văn Thức (tên khác là Lê Văn Thừa, SN 1990, cùng quê Sóc Trăng, tạm trú quận Bình Tân).
 
Sau khi vụ án xảy ra, Công an quận Bình Tân chỉ bắt tạm giam Lê Văn Quỳnh (cậu ruột bé Tâm), còn 4 đối tượng khác… được cho bảo lãnh về nhà! 
Bài-ảnh: T.Tiến