Sáng ngày 11-4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo Quý I, năm 2017 thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và thông tin kế hoạch tuyên truyền lễ hội 110 năm du lịch Sầm Sơn.

Tại cuộc họp báo, có rất nhiều nhà báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc giải quyết những tồn đọng về việc thừa cấp phó tại một số sở ngành, việc tiếp nhận “chui” 3 giáo viên tỉnh ngoài của Sở Giáo dục và Đào tạo, việc khai thác cát trái phép tràn lan…

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp báo

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp báo

Đặc biệt, có rất nhiều câu hỏi đã được báo chí đưa ra liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng, tiến độ xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, người phát ngôn Sở xây dựng cung cấp cho báo chí nội dung “phản pháo” kết luận của Thanh tra tỉnh về vụ việc…

Ông Lê Minh Huân, Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, cho biết Giám đốc Sở là người phát ngôn nhưng đặc thù công việc nên đã ủy quyền cho Chánh văn phòng. Nội dung mà Chánh văn phòng thông tin cho báo chí là bản báo cáo giải trình cá nhân. Trước đó, ông Trần Xuân Hoàn, Chánh văn phòng Sở Xây dựng, có đưa bản giải trình này ra nhưng thanh tra không đồng ý và sau đó, nội dung đó Chánh văn phòng lại đưa cho báo chí thông tin đó là ý kiến giải trình của Sở xây dựng.

“Khi báo chí thông tin, Ban giám đốc Sở Xây dựng mới biết và yêu cầu ông Hoàn báo cáo, làm bản giải trình. Tôi cho rằng kết luận của Thanh tra tỉnh là thỏa đáng”- ông Huân nói.

Ông Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết vụ việc hiện đã được Thường trực Tỉnh ủy giao Thanh Hóa cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và cuộc tiến hành kiểm tra đối với các tập thể, cá nhân có dấu hiệu vi phạm để xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. “Thanh Hóa đang làm khẩn trương, tích cực khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí”- ông Phát khẳng định.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức), đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm Kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển). Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của sở này và đến tháng 4-2015 được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng. Chỉ 6 tháng sau, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Ngày 8-3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo số 128/VP-THKH gửi các cơ quan báo chí về nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm "thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Thanh tra tỉnh khẩn trương tổ chức thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng, trong đó có bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Đến ngày 30-3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây dựng giai đoạn 2015 -2020, trong đó có việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Thông báo về kết quả thanh tra cho thấy việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh đã có nhiều sai sót, vi phạm và đã chỉ ra nhiều tập thể, cá nhân để xảy ra những sai phạm trong việc bổ nhiệm, quy hoạch nguồn Phó giám đốc và cử bà Quỳnh Anh đi học cao cấp chính trị.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn