Vụ bắt hai nghi can hối lộ thanh tra giao thông: Số tiền theo chứng từ là nhỏ

Tin mới

06/01/2015 22:10

Công an tỉnh Đắk Nông vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Trung (quản lý cây xăng tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil - nơi có đặt trạm cân lưu động số 56) và Nguyễn Trọng Toàn (chủ một công ty vận tải ở quận 9, TP HCM) để điều tra về hành vi đưa hối lộ (Báo Người Lao Động ngày 6-1). Trước đó, ông Lê Đình Trọng - Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông - bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, công an tỉnh đã kỳ công mật phục, theo dõi và phát hiện một số cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) có dấu hiệu nhận hối lộ của một số chủ doanh nghiệp vận tải.

Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết mỗi ngày trên Quốc lộ 14 - nơi đặt trạm cân lưu động - có khoảng 500 xe có dấu hiệu quá tải nhưng số xe vào trạm cân rất ít. Có lần, một đoàn xe tải không qua trạm cân, TTGT đuổi theo gọi tài xế xuống nói chuyện rồi cho đi mà không yêu cầu quay xe lại cân hay lập biên bản. Cán bộ trạm còn cho một xe tải đứng che chắn camera giám sát rồi cho xe quá tải vượt trạm.

Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Lê Đình Trọng ghi rõ là “Thanh toán tiền luật trên đường”
Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Lê Đình Trọng ghi rõ là “Thanh toán tiền luật trên đường”

Qua điều tra ban đầu, lực lượng công an đã thu giữ một số phiếu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các cán bộ TTGT, ít thì 5 triệu đồng/lần, nhiều thì 15 triệu đồng/lần. Trên một phiếu chuyển tiền ngày 15-5-2014, ông Nguyễn Trọng Toàn chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản của ông Lê Đình Trọng ghi trên phiếu chuyển là “Thanh toán tiền luật trên đường”.

Nguyễn Xuân Trung cũng trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản của các cán bộ TTGT. Một số doanh nghiệp vận tải khác cũng chuyển 21,5 triệu đồng vào tài khoản của ông Trọng, 20 triệu đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Tấn Mẫn (phó trạm) và 23 triệu đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Quang Khải (đội phó đội TTGT).

“Mỗi ngày có khoảng 500 lượt xe quá tải vượt trạm nên số tiền nhận hối lộ mà công an thu thập được trên hóa đơn, chứng từ mới chỉ là số nhỏ. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng điều tra” - đại tá Lương Ngọc Lếp, cho biết.

Công tác điều tra gặp khó

Làm việc với công an, ông Nguyễn Tấn Mẫn khai có nhận tiền của một số doanh nghiệp để cho xe quá tải vượt trạm cân. Sau đó, ông Mẫn nhảy lầu tự tử ngay trong trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông. “Việc ông Mẫn tự tử đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra bởi đây là một nhân chứng quan trọng và các đối tượng khác có thể lợi dụng việc này để chối tội” - đại tá Lương Ngọc Lếp nói.

 

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI