Vụ Bio-Rad “hối lộ quan chức Việt Nam”: Đề nghị Mỹ cung cấp thông tin

Tin mới

05/11/2014 20:38

(NLĐO)- Bộ Y tế sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của Mỹ cung cấp thông để phía Việt Nam có thêm cơ sở nhằm “làm rõ và làm nghiêm túc” vụ việc công ty Bio-Rad “hối lộ quan chức Việt Nam”.

 

Bộ Y tế sẽ đề nghị cơ quan chức năng của Mỹ cung cấp thêm thông tin để làm rõ và làm nghiêm túc vụ Bio-Rad hối lộ quan chức Việt Nam - Ảnh minh họa
Bộ Y tế sẽ đề nghị cơ quan chức năng của Mỹ cung cấp thêm thông tin để "làm rõ và làm nghiêm túc" vụ Bio-Rad "hối lộ quan chức Việt Nam" - Ảnh minh họa

 

Ngày 5-11, Bộ Y tế có văn bản gửi Giám đốc các Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc yêu cầu rà soát việc mua sắm thiết bị từ Công ty Bio-Rad Laboratories (Công ty Bio-Rad) sau khi có thông tin công ty này bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc “Hối lộ quan chức Việt Nam”.

Bio-Rad là nhà cung cấp thiết bị y tế, xét nghiệm từng có mặt tại Việt Nam, cung cấp thiết bị cho một số đơn vị y tế.

Theo ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, ngay sau khi có thông tin về sự việc trên Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện khẩn trương rà soát việc mua bán trang thiết bị của công ty Bio-Rad trong giai đoạn 1-1-2005 đến 5-11-2014, báo cáo về Thanh tra Bộ Y tế trước 15-11.

Bộ Y tế cũng sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của Mỹ cung cấp các thông để phía Việt Nam có thêm cơ sở để làm rõ vụ việc. Ông Chính khẳng định thanh tra y tế sẽ khẩn trương làm rõ và làm nghiêm túc vụ việc.

Về phía đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép nhập khẩu trang thiết bị vật tư y tế vào Việt Nam, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết Công ty Bio-Rad trước khi rút khỏi Việt Nam một thời gian trước đây là công ty cung cấp khá mạnh các thiết bị cho nghiên cứu khoa học, xét nghiệm, phân tích cho các cơ sở y tế, nghiên cứu tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề chi “hoa hồng” trong quá trình đấu thầu trang thiết bị y tế vào bệnh viện, ông Tuấn cho rằng việc đấu thầu thiết bị y tế vào hóa chất cho các cơ sở y tế đã được phân cấp cho chủ đầu tư mua sắm. Hiện vấn đề này đã được giao cho Thanh tra Bộ Y tế xem xét những đơn vị đã mua sắm thiết bị của công ty này.

Trước đó Công ty Bio-Rad, có trụ sở tại Hercules, California (Mỹ) đã bị FBI và SEC cáo cuộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã chi 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức tại 3 quốc gia là Nga, Việt Nam và Thái Lan trong thời gian từ 2005-2010 để giành các hợp đồng. Công ty đã che giấu những khoản hối lộ này dưới dạng các chi phí hợp pháp như tiền hoa hồng, chi phí quảng cáo và đào tạo.

Tại Việt Nam, theo cơ quan chức năng Mỹ, một đại diện bán hàng của Bio-Rad cũng thuê một người trung gian để thực hiện việc hối lộ quan chức. Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý, nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức Việt Nam.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI