Ngày 6-9, sau sự việc “Bức tường Tiger” của hãng bia Tiger đổ sập trong mưa (chiều 2-9) tại Quảng trường TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) khiến 3 người bị thương, Sở VHTT&DL Quảng Ngãi đã có báo cáo bước đầu. Điều đáng nói, trong khi người dân chưa khỏi bức xúc vì sao đơn vị chức năng lại cấp phép cho một bức tường bằng sắt thép cao hàng chục mét, nặng hàng chục tấn giữa Quảng trường TP Quảng Ngãi (nơi có rất đông người dân tập trung vui chơi, giải trí) đe dọa tính mạng người dân, lãnh đạo Sở VHTT&DL Quảng Ngãi khẳng định việc thỏa thuận cho doanh nghiệp tiến hành lắp ráp bức tường là đúng quy định.

Sự cố sập Bức tường Tiger chiều 2-9 tại Quảng Ngãi. Ảnh: Tử Trực
Sự cố sập "Bức tường Tiger" chiều 2-9 tại Quảng Ngãi. Ảnh: Tử Trực

Cụ thể trong báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan sau sự cố, ông Hồ Quý Nhân, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ngãi cho biết chương trình “Tiger đánh thức bản lĩnh – Chinh phục bức tường Tiger cao nhất Việt Nam” là một gameshow được tổ chức dưới dạng doanh nghiệp thi công một bức tường dựng đứng cao 25m, rộng 26m với 7 đường leo song song trên bức tường. Những người tham gia chương trình sẽ leo lên bức tường với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên.

“Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên để rèn luyện sức khỏe. Bởi vậy việc tổ chức chương trình là rất cần thiết. Còn việc xảy ra sự cố đã phần nào tạo nên sự nối tiếc trong một số thanh thiếu niên đã biết tính ưu việt của chương trình này. Hơn nữa, khi “Bức tường Tiger” đổ là do thiên tai, điều kiện khách quan (mưa to, gió lớn), cộng với trọng lượng bức tường Tiger khá nặng dẫn đến một số vị trí móng bị lún, làm một góc bức tường bị nghiêng. Vì vậy khi phát hiện, doanh nghiệp đã quyết định cho xe đẩy “Bức tường Tiger” đổ về phía đông. Đây là tình huống xử lý khẩn cấp đã được doanh nghiệp dự lường trước và được triển khai tình huống khẩn cấp đúng quy trình, thời điểm xử lý sự cố do doanh nghiệp đề ra”, ông Nhân nói rõ.


Sau sự cố sập Bức tường Tiger đến nay các mảng xanh tạo cảnh quan ở Quảng trường TP Quảng Ngãi vẫn chưa được khắc phục. Ảnh: Tử Trực

Sau sự cố sập "Bức tường Tiger" đến nay các mảng xanh tạo cảnh quan ở Quảng trường TP Quảng Ngãi vẫn chưa được khắc phục. Ảnh: Tử Trực

Cũng theo ông Nhân, còn việc cấp phép cho “Bức tường Tiger” đúng theo quy định. “Sau khi nhận được thông báo quảng cáo và hồ sơ của doanh nghiệp, qua trao đổi giữa lãnh đạo Sở VHTT&DL Quảng Ngãi và UBND TP Quảng Ngãi đã thống nhất và yêu cầu doanh nghiệp trực tiếp làm việc với Trung tâm văn hóa thông tin TP Quảng Ngãi thống nhất địa điểm tổ chức chương trình. Ngoài ra doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, chịu trách nhiệm về mọi sự cố xảy ra liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân trong quá trình thực hiện chương trình”, ông Nhân cho biết.


Hàng chục tấn sắt thép của Bức tường Tiger đổ sập ở Quảng trường TP Quảng Ngãi - nơi có nhiều người qua lại xảy ra chiều 2-9. Ảnh: Tử Trực

Hàng chục tấn sắt thép của "Bức tường Tiger" đổ sập ở Quảng trường TP Quảng Ngãi - nơi có nhiều người qua lại xảy ra chiều 2-9. Ảnh: Tử Trực

Trong khi đó, sáng 6-9, ông Đoàn Hùng Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Quảng Ngãi khẳng định việc cấp phép thực hiện “Bức tường Tiger” do Sở VHTT&DL Quảng Ngãi thực hiện. “Trước khi có sự cố xảy ra, UBND TP Quảng Ngãi chỉ nhận được văn bản yêu cầu giới thiệu địa điểm cho doanh nghiệp tổ chức sự kiện “Bức tường Tiger”. Trong khi UBND TP Quảng Ngãi chưa có bất kỳ một văn bản nào trả lời, thống nhất địa điểm thì doanh nghiệp đã thi công xây dựng bức tường ở Quảng trường đường Phạm Văn Đồng. Quan điểm của UBND TP Quảng Ngãi không thống nhất việc cấp phép ở Quảng trường đông người như thế. Việc buôn bán nhỏ lẽ chúng tôi cũng triệt để không cho, huống chi hoạt động lắp đặt bức tường cao nguy hiểm (đặc biệt mùa mưa giông) nhằm mang tính kinh doanh, quảng bá thương hiệu như thế”, ông Cường khẳng định.

Như báo Người Lao Động đưa tin, chiều 2-9, một bức tường được lắp ráp bằng sắt thép cao gần 30m, nặng hàng chục tấn đổ sập tại Quảng trường TP Quảng Ngãi khiến 3 người bị thương. Sau khi sự việc xảy ra, ngày 5-9 ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan.

Tử Trực