Cụ thể, thanh tra đề nghị kỷ luật ông Trần Thanh Trung - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Phòng - phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời  kiểm điểm nhiều lãnh đạo các sở, ngành như Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường…

Theo kết luận của thanh tra, trong quá trình cổ phần hóa Công ty Du lịch Tiền Giang đã có sai phạm lớn. Cụ thể, việc bán đấu giá 21% cổ phần vốn Nhà nước lần 1 có 28 nhà đầu tư tham gia, kết quả là một người dân ở Đồng Tháp trúng đấu giá với số tiền 61.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, sau đó, người này đột ngột bỏ không mua. Thay vì phải thông báo cho người bỏ giá cao thứ 2 mua cổ phần này nhưng Hội đồng Bán đấu giá đã không làm vậy mà tự ý hủy bỏ kết quả bán đấu giá lần 1 và thông báo bán đấu giá lần 2.
Tại lần bán đấu giá lần 2 (ngày 3-12-2006) chỉ có 2 người tham gia là ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ) và Công ty Tống Linh Giang (do chú ruột ông Hoàng Kiều làm chủ). Tại buổi đấu giá, Công ty Tống Linh Giang bỏ giá 41.100 đồng/cổ phần, còn ông Hoàng Kiều bỏ giá 41.200 đồng/cổ phần và đã trúng đấu giá. Theo kết luận của cơ quan chức năng Tiền Giang, việc đưa ra đấu giá chỉ có 2 người tham gia và kết quả đấu giá chỉ chênh lệch 100 đồng/cổ phần là không khách quan.

Ngoài ra, thanh tra cũng kết luận sau khi bán cổ phần cho gia đình ông Hoàng Kiều, các cơ quan có liên quan đã không điều chỉnh giá thuê đất mà vẫn cứ cho thuê các khu “đất vàng” với giá chỉ bằng 50% số tiền mà Nhà nước quy định. Trong đó, nhiều hợp đồng thuê đất đến nay Sở Tài nguyên-Môi trường vẫn chưa điều chỉnh giá cho thuê làm thất thu tiền của Nhà nước. Ngoài hai sai phạm nói trên, thanh tra còn kết luận Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang cho ông Hoàng Kiều thuê mặt biển Tân Thành từ năm 2006 đến 2011 đã được UBND tỉnh miễn tiền thuê nhưng ông Hoàng Kiều cho thuê lại để trục lợi là hoàn toàn sai.
M.Sơn