“Chảy máu” công sản ở Tiền Giang

Tin mới

10/05/2010 00:56

Hàng tỉ đồng tiền ngân sách bị thất thoát từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang

Toàn bộ hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nằm ở vị trí đắc địa vốn thuộc quyền sở hữu Nhà nước nay đã rơi vào tay doanh nghiệp (DN) tư nhân.

DN này do ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ, người đứng ra xin phép chuyển địa điểm tổ chức đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 từ Nha Trang về tỉnh Tiền Giang bất thành), làm Chủ tịch HĐQT. Vấn đề này hiện đang gây bức xúc trong dư luận tỉnh Tiền Giang.


Từ tờ “trát” đòi mặt bằng...


Mới đây, UBND tỉnh Tiền Giang bất ngờ nhận được công văn của Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (tiền thân là DN Nhà nước) ráo riết đòi bàn giao lại mặt bằng số 105 Trưng Trắc, phường 1 - TP Mỹ Tho là  trụ sở cũ của Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh.

Trong tờ “trát” đòi mặt bằng, Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang cho rằng các cơ quan chức năng cần phải thực hiện theo chủ trương của tỉnh từ năm 2000 là giao khu vực Sở Địa chính cũ ở đầu cầu Quay cho Công ty Du lịch Tiền Giang (khi đó vẫn còn là DN 100% vốn Nhà nước) để mở rộng khách sạn Sông Tiền.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2000, mặt bằng trụ sở này được giao cho Trung tâm Đo đạc Bản đồ (nay là Trung tâm Kỹ thuật TN-MT) làm trụ sở.

Cùng thời điểm, tỉnh Tiền Giang có chủ trương sắp xếp lại mặt bằng và đến năm 2002, UBND tỉnh phê duyệt kinh phí đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng để giải phóng mặt bằng mở rộng khách sạn Sông Tiền.Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang đang ráo riết đòi mặt bằng 105 Trưng Trắc, TP Mỹ Tho. Ảnh: THÚY HẰNG


Sau đó, UBND tỉnh ra tiếp quyết định phê duyệt dự án đầu tư cải tạo ngoại thất của khách sạn Sông Tiền giai đoạn 2. theo bản vẽ quy hoạch, khu đất số 105 Trưng Trắc sẽ xây dựng tiền sảnh khách sạn Sông Tiền, phía trước sân là hồ cây cảnh, hòn non bộ, sân và bãi xe, diện tích đất toàn khu là 1.097,6 m2, diện tích nhà 743,76 m2... Dù nằm ở vị trí trung tâm có giá trị cao nhất, nhì TP Mỹ Tho nhưng khu đất chỉ được đền bù nhà cửa và vật kiến trúc có hơn 493 triệu đồng!?


Nếu hiện nay, Công ty Du lịch Tiền Giang còn là DN Nhà nước thì việc trụ sở 105 Trưng Trắc được chuyển sang cho đơn vị này mở rộng khách sạn Sông Tiền để thu lợi về cho ngân sách Nhà nước là chuyện không cần phải bàn.

Thế nhưng hiện công ty này đã được biến thành công ty cổ phần với 100% vốn tư nhân khiến dư luận bất bình. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu đã đưa sự việc ra yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần xem xét lại “thương vụ” này có còn hợp lý và có hay không việc “chảy máu” công sản tại DN Nhà nước?


...Đến tài sản công “teo” theo cổ  phần hóa


Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 11-2004, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định về việc xác định giá trị DN để thực hiện cổ phần hóa Công ty Du lịch Tiền Giang.

Giá trị thực tế của DN lúc đó là 19 tỉ đồng (số được làm tròn), trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại DN là hơn 6 tỉ đồng, tài sản cố định gồm: Nhà hàng khách sạn Sông Tiền, nhà hàng Hướng Dương, nhà hàng Trung Lương, nhà hàng Hương Biển, nhà hàng Cửu Long...

Đến tháng 1-2005, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định phê duyệt phương án và chuyển Công ty Du lịch Tiền Giang thành công ty cổ phần. Ban đầu vốn điều lệ của công ty cổ phần là 7 tỉ đồng, tương đương 700.000 cổ phiếu (CP) với mệnh giá 10.000 đồng/CP.

Trong đó, cổ phần Nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ (tương đương 357.000 CP), cổ phần bán ưu đãi cho DN chiếm 29% vốn điều lệ (tương đương 203.000 CP) và cổ phần bán đấu giá công khai chiếm 20% vốn điều lệ (tương đương 140.000 CP). Ngày 4-3-2005, đại hội cổ đông thành lập công ty cổ phần được tổ chức có 138 cổ đông và người đại diện tham gia.


Thế  nhưng không hiểu vì sao theo thời gian, cổ phần vốn Nhà nước tại công ty cứ... vơi dần.

Đến tháng 1-2009, khi Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình – đơn vị được giao vai trò tư vấn cho việc bán đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (gọi tắt SCIC, đơn vị được giao quản lý phần vốn Nhà nước trong các DN cổ phần hóa) quản lý thì phần vốn của Nhà nước bỗng dưng “teo” lại chỉ còn 30% (210.000 cổ phần).

Như vậy, khoản chênh lệch 21% vốn Nhà nước so với ban đầu đã về tay ai? Và sau cuộc bán đấu giá này, Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang nghiễm nhiên trở thành DN 100% vốn tư nhân!


Khi cuộc tranh giành quyền tổ chức thi Hoa hậu Thế giới năm 2010 giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Tiền Giang nổ ra, nhiều người đã “té ngửa” khi biết ông Hoàng Kiều (có tên khác là Hoàng Sammy Hùng) bỗng dưng vừa trở thành chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang và nắm giữ số CP đủ quyền chi phối DN, đồng thời cũng là chủ tịch HĐQT Công ty RAAS (Hoa Kỳ) đứng ra xin phép chuyển địa điểm tổ chức đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 từ Nha Trang về tỉnh Tiền Giang (!?).


Đến đây, dư luận đặt ra vấn đề số phận của khối công sản khổng lồ với nhiều mặt bằng là nhà hàng, khách sạn ở các vị trí đắc địa khi tiến hành cổ phần hóa nay đã rơi vào tay DN tư nhân. Hay nói cách khác là tỉnh Tiền Giang đã bán toàn bộ tài sản, kết cấu xây dựng cơ sở hạ tầng của Nhà nước cho một số cá nhân và DN tư nhân với giá rẻ mạt.


Kỳ tới: Nhiều kiểu mất đất vàng

Nhóm PV Thời sự nội chính
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI