Trong phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng nay 7-12, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đã đặt câu hỏi với Giám đốc Công an TP Hà Nội về trách nhiệm của Công an TP, kết quả xử lý sai phạm của những người có trách nhiệm trực tiếp của TP Hà Nội liên quan vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông ngày 1-11 vừa qua khiến 13 người chết, từ vấn đề chấp giấy chứng nhận kinh doanh cho đến việc kiểm tra giám sát địa bàn như nào? Trong 1.270 cơ sở karaoke của TP Hà Nội, đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận đủ điều kiện và thu được bao nhiêu giấy chứng nhận không đủ điều kiện của các cơ sở vi phạm?.


Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng

Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng

Với Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, ông Nam nêu vấn đề qua phản ánh của người dân, việc cán bộ xuống kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ có hoạt động trách nhiệm chưa tốt nên có chuyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và quản lý hoạt động có vấn đề. “Các đồng chí đã kiểm điểm, rà soát, đánh giá toàn bộ hệ thống trong vấn đề chỉ đạo, triển khai thực hiện thế nào?" - ông Nam chất vấn.

ĐB Trần Thế Cương (Bắc Từ Liêm) phản ánh tình trạng biển quảng cáo tấm lớn vi phạm kích thước quy định rất phổ biến, nhất là các cơ sở kinh doanh thường hay gia cố kiên cố, choán hết bề mặt của toà nhà. “Vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết vừa rồi biển quảng cáo tấm lớn ở đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong công tác PCCC, cứu người. Đề nghị Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Hà Nội cho biết việc xử lý sai phạm những vấn đề nêu trên và giải pháp khắc phục” - ông Cương chất vấn.

Giải đáp ý kiến của các đại biểu HĐND TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay trong năm 2016, lực lượng chức năng đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện, phạt 367 triệu đồng. Với quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay cơ sở này đang dự kiến xin cấp phép và chưa nhận được thủ tục hồ sơ đề cấp. “Lực lượng công an phường, quận đã xuống kiểm tra, nhắc nhở, lập biên ban yêu cầu không được hoạt động nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động và dẫn đến sự cố đau lòng như vậy”-Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói rõ.

Ông Khương cũng cho biết sau khi xảy ra sự cố, Công an TP Hà Nội đã họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân. “Chỉ tính trong giai đoạn từu 7-10 đến 25-10, Công an quận Cầu Giấy đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ doanh nghiệp đình chỉ hoạt động đến khi có giấy phép. Vấn đề thấy rằng trách nhiệm của anh em cũng làm quyết liệt nhưng ý thức của doanh nghiệp, người dân cũng có vấn đề. Tuy vậy, cũng thấy rõ trách nhiệm của mình được giao cũng chưa đạt yêu cầu, không tương xứng với kỳ vọng của nhân dân”-người đứng đầu Công an TP Hà Nội phân trần.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho hay chưa thoả mãn với phần trả lời của đại diện Công an TP Hà Nội. “Kinh doanh karaoke thì không thể lén lút được. Công an phường, quận không cho hoạt động thì quán không thể hoạt động được. Các đồng chí cho biết chỉ thu 50 giấy phép thì Công an TP Hà Nội làm chưa hết, đề nghị đồng chí Giám đốc Công an TP thể hiện trách nhiệm của mình hơn nữa. Nếu mai đây mà xảy ra cháy lại thảm họa, lại ngồi kiểm điểm trách nhiệm”-đại biểu Nam chỉ ra.

Với câu hỏi về biển quảng cáo của đại biểu Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Hà Nội Tô Văn Động thừa nhận để xảy ra vụ việc là thiếu sót của ngành. Ông Động cho rằng hoạt động karaoke là hoạt động nhạy cảm, luôn bị chủ kinh doanh lợi dụng việc này. “Bản thân nó không có lỗi, không có tội tình gì nhưng bị chủ doanh nghiệp lợi dụng, tiềm ẩn ma túy, cháy nổ, mại dâm. Chúng tôi cũng ý thức và lo lắng, nghe cháy rồi bắt chỗ này kia là rất lo” – ông Động phân trần.

“Về giải pháp, lĩnh vực quảng cáo, hoạt động quảng cáo liên quan nhiều sở ngành, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Biển của quán karaok đó là biển hiệu chứ không phải biển quảng cáo. Chủ tịch UBND TP cũng đã phân cấp cho cấp huyện, ngành; sở cũng đã hướng dẫn nghiêm túc” – ông Động cho hay.

Chưa thoả mãn với phần trả lời, đại biểu Hoài Nam tiếp tục chất vấn: “Tôi chưa thấy trả lời được là trách nhiệm của Sở Văn hoá - Thể thao trong việc xử lý kỷ luật sau việc này. Vừa qua sở đã bao nhiêu lần chuyển hồ sơ vi phạm cho công an về cấp giấy để thấy trách nhiệm phối hợp trong việc xử lý này?”. Giám đốc Tô Văn Động trả lời đã có báo cáo Thường trực Thành ủy và nhiều năm trước, ngành này đã thành lập đội thanh tra liên ngành và có xử lý, kiến nghị đình chỉ bao nhiêu cơ sở.

Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết sau vụ hỏa hoạn quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng cảnh sát PCCC cũng ý thức được trách nhiệm của mình và rút kinh nghiệm toàn lực lượng. “Chúng tôi đã kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân 3 người. Chúng tôi cũng tính đến luân chuyển địa bàn để đảm bảo khách quan và trách nhiệm cao nhất. Năm 2016 chúng tôi có nhiều cố gắng, làm nhiều vệc, tự rút danh hiệu thi đua, bằng khen mà đáng ra có thể đề xuất của cá nhân, cấp tập thể, phòng” – ông Định nói.

Thuỳ Dương