Trong cuộc tiếp xúc vào chiều 16-9 với 536 hộ kinh doanh trong Trung tâm Thương mại (TTTM) Hải Dương, ông Vũ Tiến Phụng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương, đã thông báo các quyết định hỗ trợ, đồng thời lắng nghe ý kiến của họ để có những chính sách hợp lý.

Do bức xúc, sáng 16-9, nhiều tiểu thương kéo đến UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu gặp lãnh đạo nhưng không được

Chữa cháy quá chậm trễ

Đại diện tiểu thương, bà Hoàng Thị Hải thuật lại trong nấc nghẹn: “Hơn 1 giờ, nghe tin, tôi chạy đến thì gần một nửa chợ đã cháy. Chúng tôi quá hoảng loạn nhưng chỉ biết kêu gào, khóc lóc đứng nhìn hàng loạt cửa xung quanh đã đóng kín. Trong khi lửa càng lúc càng phát to bên trong, hệ thống báo cháy không hoạt động, chữa cháy kém... Người ta đã quá coi thường tài sản của chúng tôi”.

Ông Tăng Thế Viễn (chủ 2 quầy kinh doanh) đau xót: “Không thể diễn tả hết sự đau đớn của chúng tôi. Mang sổ đỏ đi cầm cố, vay mượn tiền của gia đình, bạn bè, hàng xóm để vào trung tâm kinh doanh nhưng sáng nay, tài sản đã thành tro bụi”. Ông Viễn bức xúc cho biết: “Gần 2 giờ ngày 16-9, tôi cũng như nhiều tiểu thương khác chỉ biết đứng bên ngoài vật vã trong vô vọng. Bảo vệ thì không thấy đâu, lực lượng PCCC mãi đến khoảng 3 giờ 30 phút mới xuất hiện”. Theo ông Viễn, cạnh TTTM có 2 hồ nước lớn nhưng do lực lượng PCCC triển khai quá chậm trễ, tắc trách nên việc chữa cháy không hiệu quả.

Ông Nguyễn Tuấn Độ (kinh doanh hàng thờ cúng) bức xúc: “Hệ thống PCCC tại chỗ không thể hoạt động. Trong khi lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp địa phương chỉ có 2 xe nhưng hiệu quả rất kém. Nếu không có 6 xe cứu hỏa của tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh hỗ trợ thì không biết bao giờ mới dập được đám cháy”. Theo ông Độ, cháy từ 1 giờ nhưng đến tờ mờ sáng mới thấy lực lượng PCCC xuất hiện. Nếu bảo vệ trung tâm làm đúng trách nhiệm thì 536 tiểu thương không lâm vào cảnh tay trắng.

Một số hộ dân phía sau TTTM phản ánh: Hơn 2 giờ, nghe tiếng nổ “lộp bộp”, khi họ chạy đến, lửa đã bùng phát to ở tầng 1 của TTTM. Có người điện thoại đến Phòng Cảnh sát PCCC thì không có ai nghe, vì vậy họ phải đến tận trụ sở báo tin. Dù cách TTTM chưa đến 1 km nhưng phải đến 3 giờ 30 phút, xe PCCC mới đến nơi. Khi đến nơi, xe đầu tiên chỉ xịt trong “tích tắc” thì hết nước. Khi xe này chạy ra hồ bơm nước thì máy bơm lại hỏng..

Hệ thống PCCC bị tê liệt

TTTM tỉnh Hải Dương có hệ thống PCCC và đã được nghiệm thu ngày 7-8-2000. Ngoài ra, tại đây còn thành lập 1 đội PCCC với 30 người. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào hoạt động, Ban Quản lý TTTM đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều hạng mục công trình làm cho hệ thống phòng, chống cháy nổ bị biến dạng và không còn phù hợp. Từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã bị tê liệt. 2/4 bể nước ngầm cứu hỏa... khô ráo do không thể tích nước. Tương tự, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ, các van điều khiển bị gỉ sét, không thể vận hành. Lối vào khu vực đặt máy bơm đã bị 2 quầy hàng án ngữ...

Vì vậy, liên tục từ năm 2006 đến 2012, Công an tỉnh Hải Dương đã có nhiều công văn khá gắt gao yêu cầu Ban Quản lý TTTM sửa chữa toàn bộ các hệ thống PCCC, nhất là việc cải tạo hệ thống điện, hệ thống thông gió và các đường thoát nạn... Giữa năm 2012, cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã phạt hành chính Ban Quản lý TTTM này 30 triệu đồng do vi phạm về sử dụng điện.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC